Lập trình viên là gì, làm việc gì

Lập trình viên là gì? Khám phá một ngày làm việc của lập trình viên có gì thú vị không?

Mục lục

Lập trình viên (Dev) khác với coder. Nhưng khi nhắc đến lập trình viên nhiều người vẫn chỉ nghĩ đến người chỉ có code trên máy tính. Nếu bạn cũng đang có suy nghĩ đó thì bạn càng nên đọc ngay bài viết này để được “khai sáng”.

Vậy liệu một lập trình viên ngoài việc code ra thì họ còn có thể và buộc phải làm những loại công việc gì nữa chứ? Bài viết này sẽ hé lộ cho bạn biết một ngày làm việc của lập trình viên sẽ như thế nào.

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên là gì

“Giải mã” một ngày làm việc của lập trình viên

Lập trình viên là thuật ngữ dùng để chỉ chung những người nghĩ, thiết kế và phát triển các các chương trình và ứng dụng máy tính. Họ có thể làm việc trên các hệ thống di động hoặc máy tính để bàn và xây dựng các hệ thống cơ bản cho công nghệ và công ty. 

Một ngày làm việc của lập trình viên

Lập trình viên là làm gì
Một ngày “điển hình” của lập trình viên

8h00 : Kiểm tra email

Thông thường mọi người có mặt tại công ty lúc 8h15 để check dấu vân tay (chấm công). Thông thường các công ty làm cho thị trường ở Việt Nam nói riêng hay Châu Á nói chung sẽ làm khung giờ này. Tuy nhiên nếu thị trường Âu, Mỹ thì bắt đầu muộn hơn, thường bắt đầu từ lúc 9h.

Việc làm đầu tiên trong ngày là kiểm tra email xem khách hàng có phản hồi gì về sản phẩm hay  không hoặc các email từ đồng nghiệp và công ty. Sau đó trả lời email.

8h00 : Thực hiện Daily Meeting

Sau đó các bạn lập trình viên, tester, designer, quản lý dự án sẽ họp trong vòng 15-30 phút. Nội dung cuộc họp sẽ báo cáo tình hình công việc ngày hôm qua, các công việc sẽ làm hôm nay, và trình bày các khó khăn gặp phải. Mục đích để leader và thành viên trong team nắm được các thông tin về dự án một cách minh bạch. Lần lượt mỗi thành viên trong nhóm sẽ trình bày 3 câu hỏi ở trên và xoay vòng từ trái sang phải cho đến người cuối cùng trình bày.

8h30 : Coding dự án

Trong khoảng thời gian này, lập trình viên sẽ có những hoạt động sau:

1- Đọc các task (nhiệm vụ) mình được giao, hoặc tự giao cho mình trước khi code bất cứ dòng lệnh nào. Thông thường các lập trình viên có thể dùng Jira – hệ thống quản lý dự án và các task để đọc các yêu cầu có trong task.

2- Trao đổi với Tester (kiểm thử phần mềm) để rõ hơn nhiệm vụ cần làm trước khi code.

3- Trao đổi với người quản lý dự án hoặc các dev cùng team để chắc chắn công việc cần phải làm nếu chưa rõ với Tester.

4- Sau khi đã rõ thì bắt tay vào viết những dòng code. Nếu vẫn chưa tự tin thì dev sẽ lên google để tìm thêm thông tin. Hoặc có lỗi trong chương trình thì lên stackoverflow để tìm đáp án. Sau khi có đáp án thì tiếp tục code tiếp. Và cứ thế dev code liên tục tới giờ ăn trưa.

12h00 : Ăn trưa và nghỉ ngơi

Các lập trình viên hay ra cafe chém gió về bugs mình đang làm. Hay cũng có thể chém gió công nghệ trong dự án và các xu hướng công nghệ mới. 

13h30 : Bắt đầu công việc buổi chiều

Trong khoảng thời gian này, lập trình viên sẽ có những việc làm sau:

1- Tiếp tục code chức năng mới, hoặc fix bug (sửa lỗi). Tiếp tục vô google và stackoverflow tìm câu trả lời. Tiếp tục cày dự án.

2- Buổi chiều thường có thêm hoạt động là trao đổi với khách hàng thông qua các kênh như skype, chatwork hoặc slack. Sau đó tiếp tục “tự kỷ” viết code tiếp.

17h : Báo cáo kết quả công việc trong ngày

Vào lúc 17h hằng ngày các dev sẽ cập nhật lại tình trạng của các task mình đang làm trên hệ thống Jira. Đồng thời báo cáo tiến độ cho người quản lý dự án.

Trên đây là những hoạt động thường ngày của một lập trình viên. Ngoài các hoạt động trên thì sẽ có thêm hoạt động hàng tuần.

Một tuần làm việc của lập trình viên

Về cơ bản, các ngày làm việc trong tuần sẽ giống như ở trên. Tuy nhiên thông thường vào ngày thứ 2 và thứ 6 thì lập trình viên còn có thêm 2 hoạt động:

 • Thứ 2: Tham gia vào các buổi planning (lập kế hoạch) dự án trong tuần. Cả team sẽ vào phòng họp và trao đổi các công việc sẽ làm. Lên kế hoạch hành động.
 • Thứ 6: Tham gia vào các buổi review (kiểm tra) lại sản phẩm mà cả nhóm làm trong tuần vừa rồi và demo (trình bày) cho khách hàng xem có đúng ý khách hàng không?
 • Sau buổi review với khách hàng, cả team gồm dev, tester, designer, quản lý dự án sẽ ngồi lại với nhau để xem trong tuần vừa rồi có cái gì tốt và cái gì chưa tốt. Sau đó lên phương án cải thiện trong tuần tiếp theo.

Một tháng làm việc của lập trình viên

Cũng tương tự như ngày hay tuần làm việc, công việc tháng sẽ chỉ có thêm một số hoạt động vào đầu và cuối tháng.

 • Đầu tháng: Tham gia vào các buổi planning (lập kế hoạch) dự án trong tháng. Cả team sẽ vào phòng họp và trao đổi các công việc sẽ làm. Lên kế hoạch hành động trong tháng.
 • Cuối tháng: Tham gia vào các buổi planning (làm kế hoạch) dự án trong tuần. Cả team sẽ vào phòng họp và trao đổi các công việc sẽ làm. Lên kế hoạch hành động trong tuần.
 • Thực hiện các buổi seminar công nghệ hàng tháng do lập trình viên trình bày nhằm nâng cao kỹ năng lập trình.

Tương tự tuần, tháng, hàng quý hay nếu tính theo năm thì cũng sẽ có thêm một số đầu việc. Nhìn chung thì theo quý, năm sẽ thêm một số cuộc họp, lên kế hoạch hay tổng kết cho quý, năm.

Các hoạt động khác của lập trình viên

Các hoạt động tại công ty IT

Một số hoạt động ngoại khoá tại công ty IT

Thật ra ngoài thời gian dành cho công việc. Các lập trình viên khi làm việc tại các công ty sẽ được tham gia vào nhiều hoạt động khác. Ví dụ như:

 • Nhậu nâng cao tình đoàn kết: Thường các lập trình viên cuối ngày hay cuối tuần sẽ nhậu với nhóm dự án. Đây có thể là dịp trao đổi thêm về công việc. Hay thậm chí dịp để chém gió chuyện trên trời dưới đó khác. Đây cũng là dịp để xả stress sau một ngày làm việc căng thẳng.
 • Các chuyến teambuilding ngoài trời: Không chỉ lập trình viên mà hiện tại chế độ đãi ngộ của nhiều công ty cũng tổ chức teambuilding cho nhân viên.
 • Các cuộc thi ảnh, ca hát, nhảy: Mỗi lập trình viên ngoài kỹ năng code còn rất nhiều tài lẻ khác. Đây là dịp để những chàng trai, cô gái thể hiện bản thân và giật giải.
 • Câu lạc bộ tiếng anh với người bản xứ: Ngành lập trình là ngành toàn cầu. Vì vậy kỹ năng ngoại ngữ là yếu tố không thể thiếu. Các công ty phát triển phần mềm luôn tạo cơ hội học tập cho nhân sự.
 • Đội bóng đá thi đấu với các công ty phần mềm tại Đà Nẵng: Không chỉ bóng đá mà có thể các bộ môn khác. Mục đích nhằm kết nối giữa các công ty với nhau.
 • Ngoài ra còn có các hoạt động khác như uống bia mỗi chiều thứ 6, các cuộc thi lô tô trúng thưởng, happy hour,….

Tạm kết: Khám phá một ngày làm việc của lập trình viên có gì thú vị không?

Lượt sơ qua như vậy mới thấy một ngày của lập trình viên không chỉ có code phải không nào. Về cơ bản code chỉ là một kỹ năng cơ bản “cần” của mỗi lập trình viên. Còn để “đủ” thì lại cần thêm một các công việc, kỹ năng khác. Chưa kể đối với các lập trình viên càng có nhiều kinh nghiệm thì “số giờ code” sẽ it hơn. Thay vào đó họ sẽ đảm nhiệm thêm công việc khác ngoài code như quản lý dự án, quan hệ khách hàng,…

Tham khảo: bài viết gốc ở levunguyen.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *