Giáo trình Công nghệ thông tin

Khám phá ngay bộ giáo trình công nghệ thông tin mới nhất 2022

Mục lục

Giáo trình Công nghệ thông tin là một trong những nguồn tài liệu học uy tín và chất lượng. Đặc biệt các kiến thức được sắp xếp từ cơ bản đến nâng cao và đi theo một lộ trình học nhất định. Vì vậy người học có thể yên tâm học.

Dưới đây là tổng hợp 12 giáo trình Công nghệ thông tin bao gồm cả tiếng Việt và tiếng Anh. Bạn có thể lên kế hoạch và đầu tư thời gian hợp lý vào những giáo trình chất lượng này để tự trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cơ bản về công nghệ thông tin. 

Giáo trình công nghệ thông tin tiếng Anh

Dựa vào lĩnh vực hoặc công việc mà bạn muốn tìm hiểu, các giáo trình Công nghệ thông tin dưới đây sẽ có những điểm mạnh khác nhau. Dưới đây là một số đầu sách công nghệ thông tin cơ bản bằng ngôn ngữ tiếng Anh được nhiều người sử dụng:  

Head First Android Development

Đây là series dạy những kiến thức nhập môn dễ hiểu dành cho người mới bắt đầu học lập trình. Đặc biệt, mỗi trang sách có hình ảnh ví dụ và minh họa cụ thể để bạn có thể hình dung hơn. Head First Android Development hướng dẫn bạn thực hành các cấu trúc ứng dụng, thiết kế giao diện linh động, chạy các dịch vụ trong nền, làm cho ứng dụng của bạn hoạt động trên các điện thoại thông minh và máy tính bảng khác nhau,…

The complete software developer’s career guide

Bạn sẽ nắm được kiến thức cơ bản về lập trình thông qua quyển sách này. Với nội dung trình bày dễ hiểu đi từ kiến thức nhập môn cho đến kỹ năng thực chiến khi đi làm. Cuốn sách này sẽ giúp bạn có các kỹ năng và thoát khỏi tình huống “không có kinh nghiệm làm việc” khi đi phỏng vấn. Xuyên suốt cuốn sách, bạn sẽ tìm hiểu cách trở thành một chuyên gia với mức lương cao hơn thị trường. Đồng thời nó cũng sẽ hướng dẫn cách xây dựng tên tuổi cho bản thân để tìm kiếm cơ hội và quyết định con đường bạn nên theo đuổi.

High-Performance Mobile Web

Đây là quyển sách giúp bạn tìm hiểu các công cụ và kỹ thuật để thiết kế web sinh động hơn với hình ảnh, lớp mạng và nhiều thành phần khác. Đồng thời bạn cũng sẽ được tìm hiểu các chỉ số để kiểm tra quá trình làm việc được đảm bảo chính xác. Đây là đầu sách lý tưởng để hướng dẫn học cách phát triển và thiết kế web với trải nghiệm HTML, CSS, JavaScript và HTTP

Tác giả đi sâu vào:

 • Trình giả lập, trình mô phỏng và các công cụ khác để đo lường hiệu suất
 • Những khái niệm cơ bản về hiệu suất web, bao gồm số liệu, biểu đồ và mục tiêu
 • Cách lấy dữ liệu thực từ trình duyệt di động trên mạng thực của bạn
 • API và thông số kỹ thuật để đo lường, theo dõi và cải thiện hiệu suất web
 • Thông tin chi tiết và thủ thuật để tối ưu hóa trải nghiệm xem đầu tiên
 • Các cách để tối ưu hóa trải nghiệm sau tải và lượt truy cập trong tương lai
 • Thiết kế web đáp ứng và những thách thức về hiệu suất của nó
 • Mẹo về hiệu suất cực cao để đạt được tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất

Cracking the Coding Interview

Tác giả quyển sách là một kỹ sư phần mềm. Người đã từng trải qua với cả vị trí là ứng viên tìm việc và một người phỏng vấn. Với kinh nghiệm đã huấn luyện và phỏng vấn hàng trăm kỹ sư phần mềm. Vì vậy ông biết cảm giác như thế nào khi được yêu cầu sử dụng các thuật toán tuyệt vời ngay tại chỗ và sau đó viết mã hoàn chỉnh trên bảng trắng. Cracking the Coding Interview, phiên bản thứ 6 ở ​​đây để giúp bạn vượt qua quá trình này. 

Bạn sẽ lần lượt được tìm hiểu các khái niệm khoa học máy tính cốt lõi và thực hành trên 189 câu hỏi phỏng vấn từ những điều cơ bản đến những vấn đề thuật toán phức tạp nhất.

Trong đó, tác giả sẽ đưa ra những gợi ý về cách giải quyết từng câu hỏi trong số 189 câu hỏi, giống như những gì bạn sẽ nhận được trong một cuộc phỏng vấn thực sự.

Giáo trình công nghệ thông tin tiếng Việt

Nhập môn Công nghệ thông tin

Nhập môn Công nghệ thông tin là một trong những môn học tiên quyết nhằm cung cấp kiến thức cơ bản cho học viên bước đầu tiếp cận với thông tin, xử lý thông tin và truyền thông.

Giáo trình trang bị những kiến thức chung và các thao tác cơ bản trên các thiết bị dùng hệ điều hành Windows. Đây cũng chính là nền tảng cho việc sử dụng các thiết bị và các phần mềm trên máy vi tính.

Giáo trình môn học Lập trình hướng đối tượng

Lập trình hướng đối tượng là phương pháp lập trình nền tảng cho các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay như Java, Python, C++,…Đây là một trong những kiến thức mà mỗi người học lập trình cần nắm vững.

Các kiến thức trong giáo trình được sắp xếp cụ thể như sau:

CHƯƠNG 1: Giới thiệu về lập trình hướng đối tượng 

CHƯƠNG 2: Các mở rộng của C++ 

CHƯƠNG 3: Lớp và đối tượng

CHƯƠNG 4: Đa năng hoá toán tử 

CHƯƠNG 5: Tính kế thừa 

CHƯƠNG 6: Tính đa hình 

CHƯƠNG 7: Thiết kế chương trình theo hướng đối tượng 

CHƯƠNG 8: Các dạng nhập/xuất  

CHƯƠNG 9: Hàm và lớp Template

Phần cứng máy tính

Máy tính chúng ta sử dụng hằng ngày gồm 2 phần cơ bản: phần cứng và phần mềm. Hai phần này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Giáo trình Phần cứng máy tính dưới đây cung cấp các kiến thức cơ bản về máy tính nói chung và Desktop nói riêng gồm:

 • Các khái niệm cơ bản về máy tính
 • Kiến trúc và mô hình tổng quát của máy tính
 • Các thành phần cơ bản của máy tính
 • Cách cài đặt hệ điều hành và phần mềm thông dụng cho máy tính

Bài Giảng Tiếng Anh Chuyên Ngành Công Nghệ Thông Tin

Công nghệ thông tin đang phát triển và phủ sóng trên toàn cầu. Ngành này ở Việt Nam cũng đang phát triển nhưng không thể phủ nhận hầu hết các tài liệu để học tốt ngành IT này đều là tiếng Anh. Tiếng Anh dành cho Công nghệ thông tin có nhiều điểm khác biệt so với tiếng Anh giao tiếp. Chính vì thế, mình xin chia sẻ đến các bạn bộ tài liệu tiếng Anh chuyên ngành Công nghệ thông tin dưới đây để bạn tham khảo.

Giáo Trình Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật

Cấu trúc dữ liệu và thuật toán là điều bắt buộc mà bất kì lập trình viên nào cũng đều phải biết. Quản lý dữ liệu có cấu trúc sẽ giúp giảm thời gian tính toán đi rất nhiều, còn thuật toán thì không phải nói tới nó quan trọng như nào. Vì vậy trong phạm vi bài này mình muốn chia sẻ với bạn giáo trình cấu trúc dữ liệu và thuật toán dưới đây.

Trong đó, giáo trình bao gồm 11 chương gồm những nội dung chính sau:

Chương 1: Mở đầu

Chương 2: Thiết kế và phân tích giải thuật.

Chương 3: Giải thuật đệ qui.

Chương 4: Mảng và danh sách.

Chương 5: Ngăn xếp và hàng đợi.

Chương 6: Cây.

Chương 7: Đồ thị và các cấu trúc phi tuyến khác.

Chương 8: Quản lý bộ nhớ.

Chương 9: Sắp xếp.

Chương 10: Tìm kiếm.

Chương 11: Sắp xếp và tìm kiếm ngoài.

Giáo trình thiết kế mạng

Sự bùng nổ của Internet trong vài thập kỷ qua đã làm cho khái niệm Mạng máy tính ngày càng trở nên thân thuộc với mọi người. Internet là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy nhập công cộng.

Với mục đích trang bị cho Sinh viên, Học viên Cao học chuyên mạng… những kiến thức cơ bản về mạng máy tính trong thực tiễn; Nhóm tác giả Khoa Công nghệ Thông tin, Trường đại học Duy Tân; Khoa Toán – Cơ – Tin học, Trường đại học Khoa học Tự nhiên, đại học Quốc gia Hà Nội ñã phối hợp với Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông xuất bản cuốn “Giáo trình Thiết kế Mạng”.

Nội dung giáo trình gồm 4 chương, cụ thể như sau:

Chương 1: Tổng quan về Thiết kế mạng

Chương 2: Thiết kế Mạng cục bộ

Chương 3: Mạng cục bộ không dây

Chương 4: Thiết kế Mạng diện rộng

Giáo Trình Lập Trình Java Cơ Bản

Ngôn ngữ lập trình Java được sử dụng rộng rãi và phổ biến đối với các lập trình viên chuyên nghiệp cũng như các nhà phát triển phần mềm. Hiện nay công nghệ Java đã được đưa vào giảng dạy ở các cơ sở đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp. Một số trường đại học ở Việt Nam dạy môn lập trình java như một chuyên đề tự chọn cho các sinh viên công nghệ thông tin giai đoạn chuyên ngành. Đó là lý do mình muốn chia sẻ Giáo trình lập trình Java cơ bản dưới đây để bạn có thêm nguồn tham khảo.

Nội dung giáo trình tập trung vào những kiến thức căn bản nhất của lập trình java giúp người đọc bước đầu tiếp cập dễ dàng với công nghệ mới này.

Một số vấn đề nâng cao trong ngôn ngữ lập trình java như: javabean, thiết kết giao diện dùng thư viện JFC(Java Foundation Class), lập trình mạng, lập trình cơ sở dữ liệu bằng java, lập trình ứng dụng web dùng J2EE (Java 2 Enterprise Edition), … sẽ được nói đến trong các chuyên đề nâng cao. Để có thể đọc hiểu giáo trình này người đọc cần nắm vững các kiến thức về: nhập môn lập trình, lập trình hướng đối tượng (có thể tham khảo 2 giáo trình mình chia sẻ ở trên)

Giáo trình An Toàn Bảo Mật Dữ Liệu

Giáo trình “An Toàn Bảo Mật Dữ Liệu“ do tác giả Trần Đức Sự làm chủ biên, biên soạn nhằm cung cấp cho các bạn đọc những kiến thức quan trọng về an toàn và bảo mật thông tin.

Cuốn sách sẽ cung cấp các kiến thức về hệ thống thông tin và các hình thức tấn công hệ thống thông tin. Đồng thời giáo trình cũng chia sẻ các kiểu tấn công vào hệ mật mã. Bạn cũng sẽ biết các hệ mật mã khóa bí mật, nắm được thuật toán mã hóa, giải mã RSA, hàm băm SHA, chữ kỹ số, ứng dụng của chữ ký số trong giao dịch thương mại điện tử ngày nay.

Tạm kết

Hiện nay Giáo trình Công nghệ thông tin khá nhiều trên thị trường. Trong đó mỗi giáo trình sẽ chia sẻ những kiến thức khác nhau. Bên cạnh đó cách chia sẻ, truyền đạt của mỗi tác giả cũng không giống nhau. Vì vậy bạn có thể tham khảo xem giáo trình nào phù hợp với bạn để việc học trở nên dễ thở và thú vị hơn nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *