10 lưu ý giúp việc học lập trình game cho người mới bắt đầu trở nên dễ dàng hơn

10 lưu ý giúp việc học lập trình game cho người mới bắt đầu trở nên dễ dàng hơn 

Mục lục

Học lập trình game cho người mới bắt đầu là điều không hề khó nếu bạn biết những lưu ý mà chúng mình sắp chia sẻ. Tuy không nhiều nhưng đó là tất cả tâm huyết mà chúng mình tổng hợp. Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá ra những điều mà trước đây không ai nói cho bạn. Hãy theo dõi nội dung dưới đây để trở thành một nhà lập trình game trong thời gian ngắn nhất!

1. Hiểu rõ lập trình game là gì? 

Lập trình game là một trong những xu hướng nổi trội trong ngành công nghệ thông tin. Với sức hút khổng lồ về mức lương, đãi ngộ cùng nhiều yếu tố khác, rất nhiều bạn trẻ đi theo xu hướng này. Để biết cách học lập trình game từ đầu, đầu tiên các bạn phải nắm qua những thông tin mà chúng mình sắp chia sẻ dưới đây.

Có thể hiểu đơn giản, lập trình game là lên ý tưởng, xây dựng và thiết kế cho một tựa game dựa trên nền tảng điện thoại hoặc internet. Không khó để bạn tưởng tượng khái niệm này nếu bạn đã từng chơi một gmae bất kỳ. Lập trình game là công việc được đặc biệt nhiều những bạn trẻ có đam mê với game theo đuổi. 

Nhân viên lập trình game – Game developer có khả năng hiện thực hóa những ý tưởng của mình thành kết quả cụ thể trong từng tựa game. Họ sẽ dùng khả năng lập trình, thiết kế của mình để tạo ra thế giới tưởng tượng thông qua đồ họa, cơ chế và hành vi AI.

2. Có nên học lập trình game không?

Có thể nói, lập trình game là “miền đất hứa” dành cho những bạn trẻ yêu thích sự sáng tạo. Đặc biệt là những bạn có niềm đam mê với các nền tảng game và mong muốn sáng tạo ra game của riêng mình. Không những vậy, đây cũng là nghề được nhiều người lựa chọn trong hệ thống các ngành nổi trội của công nghệ thông tin.

Chất lượng cuộc sống của con người càng cao, nhu cầu giải trí càng nhiều. Game sinh ra không chỉ đáp ứng nhu cầu giải trí của con người, mà còn giúp họ học hỏi thông qua những game luyện não. Đấy là nhu cầu thị trường. Chưa kể, nghề lập trình game hiện nay và cả trong tương lai luôn có mức lương đáng ngưỡng mộ và đãi ngộ hấp dẫn. Vì vậy không thể chối bỏ sức hút của ngành này với những người trẻ sáng tạo. 

Nếu bạn vẫn đang phân vân có nên học lập trình game hay không thì câu trả lời là có. Nếu đã tìm đến lập trình game, có lẽ bạn là người đã tự định hướng cho mình đi theo nghề này. Chỉ là bạn đang lo việc bản thân có phù hợp hay không thôi. Vì vậy hãy đưa ra quyết định để sớm “cày” lập trình game và làm được việc như mong muốn.

3. Hãy tập trung vào một loại ngôn ngữ

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình, cũng nhiều loại ngôn ngữ lập trình phổ biến. Nhưng với việc học lập trình game cho người mới bắt đầu, chỉ nên tập trung vào một loại ngôn ngữ phù hợp là được. 

Không phải ngôn ngữ lập trình nào cũng phù hợp và hỗ trợ tốt cho việc lập trình game. Thực sự chỉ nên  bắt đầu và tập trung vào một loại ngôn ngữ. Đây là lời khuyên nhưng không phải sự khuyến khích. Nếu bạn là người trả lời được cho câu hỏi bắt đầu học cách lập trình game đơn giản từ đâu, thì tốt nhất bạn học hơn một ngôn ngữ. Vì học nhiều ngôn ngữ sẽ là lợi thế trong ngành, không chỉ riêng nghề lập trình game. 

Khi tìm kiếm học lập trình game cho người mới bắt đầu nên học ngôn ngữ nào, hầu hết các bạn sẽ được giới thiệu cụ thể. Chẳng hạn như: C++, C#, Java, JavaScript, Python, HTML5, Lua, … Những giới thiệu đó có thể giúp bạn tham khảo và buộc bạn phải lựa chọn. Nhưng bạn không nên tham lam mà chỉ nên tập trung vào chỉ một ngôn ngữ. Như vậy bạn mới có thể đạt hiệu quả cao trong giai đoạn ban đầu được. 

Nếu không nghe lời khuyên, bạn sẽ sớm rơi vào tình trạng “đầu bù tóc rối” và lẫn lộn. Vì vậy mà hiệu quả học tập cũng sẽ giảm xuống đáng kể. Đây là điều mà rất nhiều đàn anh trong nghề muốn nói cho các bạn mới chập chững. 

4. Mới học lập trình game nên tự học hay học ở trung tâm

Có rất nhiều cách học lập trình game, bạn có thể tự học ở nhà, tham gia các khóa học online hoặc học tại các trung tâm. Mỗi cách học đều có ưu nhược điểm riêng, và mỗi cách học đều phù hợp với mỗi người khác nhau. Vì vậy chúng mình không mang tư tưởng áp đặt là  nên học ở đâu cả.

  Tự học cũng tốt, vì bạn có nguồn tài nguyên khổng lồ từ internet và linh hoạt trong việc tự sáng tạo. Nhưng khi tự học, bạn sẽ khó đạt hiệu quả như mong muốn ngoại trừ bạn đủ kiên trì và có tư duy tốt. Tuy nhiên, với những bạn học cách lập trình game từ đầu thì việc tự học là không khuyến khích. 

  Bạn nên tới trung tâm để được đào tạo bài bản, theo lộ trình cụ thể. Vì khi tham gia các khóa học tại trung tâm, bạn sẽ được tư vấn lộ trình học tập phù hợp. Khi học tại trung tâm, bạn sẽ được kiểm tra trình độ của mình để nhận chương trình đào tạo tương ứng. Ngoài ra, bạn sẽ được rèn luyện theo kỷ cương, được hướng dẫn bởi những người có chuyên môn. Điều này giúp việc học của bạn nhanh chóng, đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao.

  5. Nên đầu tư học thêm ngoại ngữ

  Dù bất kỳ ngành nghề nào, việc đầu tư vào ngoại ngữ cũng sẽ mang lại một lợi thế siêu mạnh. Đặc biệt là những bạn mới bắt đầu học lập trình game. Đây là giai đoạn hoàn hảo để học tập, vì vậy bạn phải biết cách tận dụng thời cơ để trau dồi luôn trình độ ngoại ngữ của mình. Không bao giờ là quá muộn khi bắt đầu học thêm thứ gì đó. Nhưng nếu nắm bắt từ sớm, bạn sẽ sớm thành công hơn và đạt được những thứ mình muốn.

  Không những vậy, ngoại ngữ còn là yếu tố giúp bạn tự đưa bản thân lên một tầm cao mới. Điều này giúp bạn có điều kiện apply vào các công việc nước ngoài. Từ đó, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều cùng với mức lương và đãi ngộ các công ty cực tốt.

  6. Tài nguyên học lập trình game cho người mới bắt đầu

   Học lập trình game cho người mới bắt đầu sẽ không còn là vấn đề quá khó khi bạn biết đến những tài nguyên này trên internet. Nếu biết khai thác và sử dụng hiệu quả nền tảng internet, bạn sẽ khám phá ra được nhiều điều hữu ích phục vụ cho việc học của mình. 

   Bạn có thể tìm thấy các hội nhóm, nhiều tài liệu cũng như các website dành cho dành riêng cho Game Developer… Khi bạn tham gia vào các hội nhóm, bạn sẽ được học hỏi nhiều điều từ những người có kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn cũng có thể trao đổi và đặt câu hỏi với bạn bè để trau dồi, nâng cao kỹ năng bản thân. 

   6.1. Website học lập trình game cho người mới bắt đầu

   Lazy Foo 

   Đây là trang web sinh ra là để dành cho các bạn lập trình game vì ở đây tổng hợp rất nhiều tài liệu hữu ích phục vụ cho việc học. Trang web này có thư viện đồ họa đa nền tảng là SQL và OpenGL có đầy đủ những bài giảng lập trình. Lazy Foo là website học tập hiệu quả dành cho những bạn muốn phát triển với ngôn ngữ C++.

   GameDev.Net

   Trang web này là trang cộng đồng trực tuyến trên thế giới về mảng lập trình game. Ở đây, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm những thông tin hữu ích mà người mới bắt đầu học lập trình game nên biết. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm ở web này. 

   Game development tuts

   Web này cung cấp đa dạng các kiến thức về lập trình, không chỉ riêng lập trình game. Đây là website uy tín mà những người mới học có thể tin tưởng. Ở đây cung cấp các kiến thức từ cơ bản tới nâng cao dành cho lập trình game như viết code game, test lỗi, …

   Game Mechanic Explorer

   Web này hoạt động chủ yếu qua thư viện JavaScript. Trong trang web này, bạn có thể tìm hiểu cách lập trình cụ thể trong game. Ở đây cũng hướng dẫn nhiều hiệu ứng lập trong game và cách lập trình chúng hiệu quả. Chẳng hạn như: code lập trình chạy gia tốc, hiệu ứng nổ bom, hiệu ứng nhảy 2 lần, …

   6.2. Tài liệu học lập trình game

   Trọn bộ tài liệu lập trình game Unity

   Bộ tài liệu lập trình này gồm 7 bài học từ cơ bản tới nâng cao:

   • Bài 1: Lập Trình Game 2D Với Unity – Đôi nét về Unity và bài viết.
   • Bài 2: Lập Trình Game 2D Với Unity – Các khái niệm cơ bản.
   • Bài 3: Lập Trình Game 2D Với Unity- Tạo dự án game 2D, Sprite và GameObject.
   • Bài 4: Lập Trình Game 2D Với Unity- Animation và điều khiển hành động nhân vật (Animator).
   • Bài 5: Lập Trình Game 2D Với Unity – Prefab, Script và một số xử lý cơ bản.
   • Bài 6: Lập Trình Game 2D Với Unity – Thành phần vật lý và xử lý va chạm.
   • Bài 7: Lập Trình Game 2D Với Unity – Thành phần vật lý và xử lý va chạm.

   Khóa học lập trình game miễn phí – CodeGym

   6.3. Ebook học lập trình game

   Beginning Android 4 Games Development

   Cuốn sách sẽ hướng dẫn bạn quy trình tạo một số trò chơi ví dụ cho nền tảng Android và liên quan đến nhiều chủ đề:

   • Nguyên tắc cơ bản của phát triển trò chơi Android nhắm mục tiêu thiết bị Android 1.5-4.0 trở lên.
   • Khái niệm cơ bản về nền tảng Android để áp dụng các nguyên tắc cơ bản đó trong bối cảnh tạo trò chơi.
   • Thiết kế trò chơi 2D và 3D và triển khai thành công chúng trên nền tảng Android.

   Advanced Android 4 Games

   Sau khi hoàn thành nội dung của cuốn sách trên, bạn có thể tiếp tục nâng cao với nội dung cuốn sách này. Cuốn này sẽ có những nội dung sau đây:

   • Phạm vi của các tính năng UI, UX, cảm ứng đa điểm và đa tác vụ mới có sẵn với Android 4.0.
   • Tìm hiểu các kỹ thuật khác để cải thiện trải nghiệm chơi trò chơi bao gồm kết nối Wifi, đa tác vụ tốt hơn, phát trực tuyến video Web mới và tốt hơn bằng WebM, v.v.

   Game Development Tool Essentials

   Game Development Tool Essentials sẽ cung cấp các mẹo và thủ thuật từ các chuyên gia trong ngành để tăng cường và hợp lý hóa hệ thống công cụ trò chơi cực kỳ quan trọng đó. Cuốn sách này phù hợp với những người vừa nhập môn và những người đã có kinh nghiệm. Nó sẽ hỗ trợ các Dev ở mảng kỹ thuật để họ hiểu hơn cách vận hành một game là thế nào. 

   7. Lộ trình học lập trình game từ con số 0 cho người mới bắt đầu

   Học lập trình dành cho những người mới bắt đầu sẽ không quá khó nếu bạn biết được mình đang ở đâu và mình cần những gì. Vì vậy trước khi xác định lộ trình học, bạn nên thử test trình độ của mình bằng IQ Test Made by Mensa Norway – Mensa Norway. Khi đã xác định được trình độ của mình, bạn có thể xin tư vấn lộ trình học tại các trung tâm. Và nếu có điều kiện, bạn cũng nên đăng ký khóa học ở trung tâm đó để được hướng dẫn học cụ thể.

   Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm lộ trình học lập trình từ con số 0 tại CodeGym để tự tạo cho mình một lộ trình riêng. Bởi lộ trình chỉ là sườn chung, và lộ trình cụ thể có hiệu quả chỉ khi nó áp dụng đúng với từng người.

   8. Các công cụ để học lập trình game  

    GameMaker Studio 2

    Link tải phần mềm

    GameMaker Studio 2 là phần mềm miễn phí, hỗ trợ trên nền tảng Windows. Phần mềm này phù hợp với những dự án nhỏ và không yêu cầu cấu hình cao. Đặc biệt là nó rất phù hợp với những người muốn phát triển game độc lập và cả những người mới.

    Unity 

    Link tải phần mềm

    Đây là phần mềm có hỗ trợ cho Android, iOS, Windows, MacOS. Tính năng nổi bật của phần mềm này là có nhiều tài liệu hướng dẫn đi kèm, rất phù hợp dành cho những người mới. 

    Buildbox

    Link tải phần mềm

    Ưu thế của phần mềm này là giúp người dùng tạo ra một game nhanh chóng, đơn giản bằng các tác vụ có sẵn. Nó hỗ trợ rất nhiều nền tảng phổ biến như là Android, IOS, Windows.

    Twine 

    Link tải phần mềm

    Twine được đánh giá là phần mềm dễ sử dụng đối với nhiều người mới bắt đầu. Không những hỗ trợ nhiều nền tảng như Windows, MacOS mà nó còn dễ dàng xuất trực tiếp lên web sau khi hoàn thành. 

    Ngoài ra, còn nhiều phần mềm hỗ trợ việc học lập trình hiệu quả khác như: 

    • Cocos2d-x.
    • Construct 3.
    • Stencyl.
    • Godot.
    • GameGuru.
    • Unreal Engine.
    • Sploder.
    • Construct 2.
    • Game Maker: Studio.

    9. Học lập trình game nên mua laptop như thế nào?

    Với một dân lập trình, việc lựa chọn cho mình một chiếc laptop phù hợp giống như việc chọn người bạn đồng hành. Lập trình game cũng không ngoại lệ. Với đặc thù công việc luôn gắn liền với máy tính, các lập trình viên phải luôn kỹ lưỡng trong việc lựa chọn. 

    Đối với lập trình game, ít nhất laptop của các bạn phải có dạng cấu hình trung bình như sau:

     • RAM tối thiểu 8GB.
     • CPU phải từ Core i5 trở lên.
     • Ổ cứng SSD.
     • Nếu có thể thì nên ưu tiên card đồ họa rời.
     • Trọng lượng mỏng, nhẹ
     • Màn hình Full HD.
     • Bàn phím thoải mái, dễ sử dụng.
     • Pin sử dụng  tối thiểu 4 tiếng.

     Và đặc biệt, khi lựa chọn laptop, tốt nhất bạn hãy chú ý tới thông số kỹ thuật của CPU, RAM. Và đặc biệt, bạn nên lựa chọn bàn phím thoải mái, vì có thể suốt ngày bạn phải làm việc với máy tính.

     10. Học lập trình game mất bao lâu? Ở đâu?

     Bởi vì có rất nhiều phương pháp học lập trình game, vì vậy mà thời gian hoàn thành việc học cũng sẽ có sự khác nhau. Ngoài ra, năng suất học cũng ảnh hưởng tới thời gian hoàn thành. Việc học nhanh hay chậm phụ thuộc vào việc bạn dành toàn thời gian học hay học partime. 

     Với câu hỏi học lập trình game mất bao lâu thì câu trả lời sẽ là không xác định. Chúng mình không thể đem ra con số và đảm bảo cụ thể với bạn. Nhưng nếu bạn học theo các trung tâm, sẽ có những lộ trình từ 3 – 6 tháng dành cho người mới. Và có lẽ sẽ mất thời gian hơn nếu bạn tự học ở nhà. 

     Nếu muốn học lập trình game nhanh thì lời khuyên tốt nhất là bạn nên học tại các trung tâm đào tạo lập trình chuyên nghiệp. Ở đó bạn sẽ được làm bài kiểm tra đánh giá năng lực và được tư vấn lộ trình học tập phù hợp. Bạn có thể tham khảo khóa học lập trình online với Unity tại CodeGym. Tại đây, học viên được cam kết giới thiệu việc làm sau khóa học và cam kết học lại miễn phí nếu không đạt chất lượng đầu ra. Khóa học sẽ được khai giảng sớm nhất vào ngày 28/03/2023.

     Tổng kết

     Kiến thức về học lập trình game cho người mới bắt đầu của chúng mình nếu bổ ích thì bạn có thể chia sẻ cho bạn bè mình. Nếu có thắc mắc hoặc muốn được tư vấn hỗ trợ, hãy liên hệ trực tiếp để có câu trả lời sớm nhất! 

     Leave a Comment

     Your email address will not be published. Required fields are marked *