Tài liệu học C++ cơ bản cho người mới bắt đầu

10 nguồn học C++ cơ bản dành cho người mới  học lập trình không nên bỏ qua

Mục lục

Bạn đang tìm hiểu về C++? Bạn muốn được hướng dẫn, định hướng lộ trình học thay vì tự mình tìm hiểu. Bài viết này sẽ giúp bạn tổng hợp 10 nguồn học C++ cơ bản dành cho người mới học lập trình không nên bỏ qua. Chúng mình tin rằng nó sẽ giúp ích cho quá trình học của các bạn rất nhiều đấy. 

Tìm hiểu về ngôn ngữ C++

Ngôn ngữ lập trình C ban đầu được phát triển và triển khai trên hệ điều hành UNIX bởi Dennis Ritchie. Ngôn ngữ C khá đơn giản. Nó không bị ràng buộc với bất kỳ phần cứng hoặc hệ thống cụ thể nào. Điều này giúp người dùng dễ dàng viết các chương trình sẽ chạy mà không có nhiều (hoặc bất kỳ) thay đổi nào.

C++ là phiên bản nâng cao của C. C++ bao gồm tất cả các khía cạnh của C và thêm hỗ trợ cho lập trình hướng đối tượng (OOP). C ++ cũng chứa nhiều cải tiến và tính năng giúp nó trở thành “C tốt hơn”, độc lập với OOP.

Ngôn ngữ C++ có thể mở rộng. Chúng ta có thể định nghĩa các kiểu mới theo cách mà chúng hoạt động. Giống như được xác định trước, là một phần của ngôn ngữ chuẩn.

Lý do nên học lập trình C++

 • Tính phổ biến: C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Đặc biệt, cú pháp và các khái niệm của C đã đứng trước thử thách của thời gian. Chúng đã được tích hợp vào các ngôn ngữ lập trình phổ biến khác. Chẳng hạn như Go, những ngôn ngữ hiện đại nhất. Ngay cả khi bạn có ý định tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng web. Hay các thành phần giao diện người dùng ưa thích của web. Việc học C sẽ giúp bạn hiểu cách phần mềm và phần cứng tương tác với nhau. C và C++ ở khắp mọi nơi.
 • Tính thực thi nhanh: Nếu bạn đã sành sỏi về C++ thì bạn có thể lập trình rất nhanh. Một trong những mục tiêu của C++ chính là khả năng thực thi. Và nếu bạn cần thêm các tính năng cho chương trình. C++ cho phép bạn sử dụng ngôn ngữ Assembly (Hợp ngữ) – Ngôn ngữ lập trình bậc thấp nhất dùng để giao tiếp trực tiếp với phần cứng của máy tính.
 • Thư viện đầy đủ: Có rất nhiều tài nguyên sử dụng cho người lập trình bằng C++. Bao gồm cả đồ hoạ API, 2D, 3D, vật lý các thiết bị âm thanh hỗ trợ giúp cho lập trình viên dễ dàng thực thi.
 • Đa mô hình: C++ cũng cho phép bạn lập trình theo cấu trúc tuyến tính, hướng chức năng.. Ngoài ra, hướng đối tượng đa dạng tùy theo yêu cầu của người lập trình.

10 nguồn học c++ cơ bản dành cho người mới học lập trình

Lập trình C++ tại LearnVern

Khóa học lập trình C++ cơ bản này rất phù hợp dành cho người mới bắt đầu. Nếu bạn chưa quen với thế giới lập trình C++, thì đây là khóa học dành cho bạn. Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ C++. Điều này giúp nâng cao các nguyên tắc lập trình C++ và cách phát triển logic giúp tạo chương trình. Tìm hiểu về các chức năng khác nhau của ngôn ngữ lập trình C. Sẵn sàng cho dự án hoặc sự nghiệp lớn tiếp theo của bạn trong lĩnh vực CNTT!

Ưu điểm: Được tham gia cùng hàng nghìn người học để học cách viết mã trong khi kiếm được. Chứng chỉ hoàn thành và quyền truy cập trọn đời vào khóa học. Sau đây là một số mô-đun liên quan đến ngành nhất được đề cập tại LearnVern

 • Sự định nghĩa biến
 • con trỏ
 • Loại dữ liệu
 • Hàm đệ quy
 • Xử lý tập tin
 • Đối số dòng lệnh
 • Chức năng
 • nhà điều hành

Đây là một khóa học hoàn chỉnh về ngôn ngữ C++ để lập trình và phát triển ứng dụng. Tìm hiểu cách đọc, viết và hiểu sâu về ngôn ngữ C++. Phát triển chương trình bằng ngôn ngữ C++ và áp dụng logic để phát triển giải pháp dựa trên ứng dụng. Hướng dẫn ngôn ngữ C++ sẽ rất phù hợp cho những ai mới bắt đầu muốn rèn luyện kỹ năng lập trình của mình, cũng như những người muốn học cách lập trình từ đầu.

C++ dành cho lập trình viên C tại Coursera

Nếu bạn đã quen thuộc với C và muốn nhúng ngón chân vào C++.  Khóa học này sẽ là khóa học c++ cơ bản dành cho người mới học lập trình

Ưu điểm: 

 • Thời hạn linh hoạt : Đặt lại thời hạn dựa trên tính khả dụng của bạn.
 • Chứng chỉ có thể chia sẻ: Nhận chứng chỉ khi bạn hoàn thành
 • 100% trực tuyến: Bắt đầu ngay bây giờ và học vào những thời điểm phù hợp với bạn.
 • Khóa học ¾:  trong Mã hóa chuyên ngành cho mọi người: C và C++
 • Xấp xỉ 1 giờ chiều để kết thúc
 • Tiếng Anh: Phụ đề: Ả Rập, Pháp, Bồ Đào Nha (Châu Âu), Ý, Việt Nam, Đức, Nga, Anh, Tây Ban Nha

Nguyên tắc cơ bản về C ++ tại Pluralsight

Bạn là newbie, C++ làm bạn sợ. Hoặc bạn đã nghe nói rằng đó là một ngôn ngữ khó. Thì đây là khóa học lập trình cơ bản với C++ cho người mới bắt đầu

Khóa học này sẽ cho bạn thấy C++ hiện đại có thể dễ dàng như thế nào. Đó là một ngôn ngữ mạnh mẽ hoạt động trên rất nhiều nền tảng và có các tính năng hữu ích mà các ngôn ngữ khác không có.

Ưu điểm: Trong khóa học này, nguyên tắc cơ bản về C++ Bao gồm C++ 17 . Bạn sẽ học cách viết các ứng dụng bảng điều khiển đơn giản và sẵn sàng chuyển sang viết mã dành riêng cho nền tảng. Đầu tiên, bạn sẽ học những kiến ​​thức cơ bản về cú pháp ngôn ngữ:

 • khai báo biến
 • Các lớp học
 • Xây dựng biểu thức sử dụng toán tử và hàm
 • Mẫu, hướng và đa hình

Bạn sẽ khám phá các bổ sung cú pháp từ C++ 11, C++ 14 và C++ 17. Sử dụng bất kỳ trình biên dịch hiện đại nào để chạy các ví dụ. Bạn cũng sẽ thấy các nguyên tắc của C++ hiện đại đang hoạt động. Dựa vào thư viện chuẩn và sử dụng các thành ngữ như thu thập tài nguyên là khởi tạo. Điều này giúp  giảm nỗ lực liên quan đến quản lý bộ nhớ. Khi kết thúc khóa học này, bạn sẽ có thể đọc và viết C++ hiện đại một cách thoải mái, bao gồm các tính năng được thêm vào trong C++17.

edX

Bạn muốn có những khóa học lập trình C++ cơ bản dành cho người mới, chất lượng mà không mất phí. Hãy thử ngay website học lập trình edX. EdX được Harvard và MIT thành lập để cung cấp các bài học miễn phí cho cộng đồng. Không cần phí đầu vào hay bằng cấp 

Ưu điểm: edX cung cấp hóa học nhập môn C++ và các giảng viên đứng lớp là nhân viên của Microsoft. Bạn sẽ được truyền đạt kiến thức lập trình C++ + với những người có học vị cao và kỹ năng giỏi. Đặc biệt là không mất phí. 

Khóa học này có nhiều hoạt động viết mã C++. Được đánh giá tự động giúp bạn hiểu cú pháp và ngữ nghĩa của C++. Đồng thời, xây dựng các kỹ năng lập trình và giải quyết vấn đề vững vàng. Sau khi hoàn thành khóa học này, bạn sẽ học được:

 • Cách suy nghĩ như một nhà phát triển nắm vững cú pháp và ngữ nghĩa của ngôn ngữ lập trình C++, giúp bạn trở thành một chuyên gia tự động hóa hiệu quả.
 • Cách triển khai và tự động hóa các tình huống lập trình phức tạp bằng cú pháp và ngữ nghĩa của C++
 • Hiểu cách thiết kế và triển khai các kịch bản dựa trên mảng và con trỏ

LearnCpp.com

LearnCpp.com là một trang web miễn phí chuyên dạy bạn cách lập trình bằng C++. Cho dù bạn đã có kinh nghiệm lập trình trước đó hay chưa. Các hướng dẫn trên trang web này sẽ hướng dẫn bạn  để viết, biên dịch và gỡ lỗi các chương trình C++ của bạn. Trở thành một chuyên gia sẽ không xảy ra trong một đêm. Tuy nhiên, với một chút kiên nhẫn, bạn sẽ đạt được điều đó. 

Ưu điểm: LearnCpp là một trang web miễn phí giúp bạn học các kiến thức C++ từ cơ bản đến nâng cao.

 • Giới thiệu về ngôn ngữ lập trình.
 • Cách cài IDE để viết mã dành cho C++.
 • Giới thiệu các tính năng cơ bản của C++ như cách sử dụng comment, biến, object…
 • Hướng dẫn cách debug cho chương trình C++.
 • Khi giới thiệu một tính năng mới thì đều có ví dụ đi kèm để giúp bạn dễ dàng hình dung hơn.

CPlusPlus.com

CPlusPlus là một trang web tuyệt vời khác dành cho việc học C++. Mặc dù trang web này cũng có một số tutorial, nhưng tốt hơn nên sử dụng nó như là tài liệu tham khảo. Có vô số các khái niệm lập trình mà bạn có thể tìm thấy.  Nó rất hữu ích khi bạn muốn sử dụng một kỹ thuật nhất định nào đó nhưng lại đang bí.

Ưu điểm: CPlusPlus phù hợp để làm tài liệu tham khảo. Thông tin được bao gồm trong trang web này rất tốt, hữu ích với bất kỳ ai muốn học ngôn ngữ này

Cprogramming.com

Trang web này cũng bao gồm một tutorial được viết rất tốt và những kiến thức hữu ích khác bạn có thể sử dụng.  

Một điều rất tốt về trang web Cprogramming.com là nó bao gồm cả các tutorial cho cả 2 ngôn ngữ lập trình C++ và C. Vì vậy bạn có thể học cả hai ngôn ngữ thông qua các tutorial được viết bởi cùng tác giả. Thật tuyệt vời khi có sự so sánh giữa hai ngôn ngữ đó. Thêm nữa, nếu bạn tìm học C++ trên trang web này mà thấy dễ hiểu hơn, thì nó cũng dễ hiểu khi bạn học ngôn ngữ C.

Ưu điểm: Trang web này bao gồm các bài viết tutorial chất lượng cao. Những tutorial trên trên này khá dễ hiểu. Dễ điều hướng giữa các bài học vì chúng được tổ chức rất tốt. Điều này rất phù hợp với những bạn mới muốn  học lập trình C++ cơ bản 

Udemy  

Udemy phù hợp cho người mới khi bắt đầu học lập trình C++. Ở khóa học này, bạn sẽ được biết hầu hết các khái niệm cơ bản cũng như cách sử dụng ngôn ngữ C++. Ở đây không yêu cầu kiến thức về lập trình trước khi học khóa học. Bạn có thể xem qua danh mục các khóa học của Udemy để tìm các khóa học phù hợp nhất với mình

Ưu điểm: Bài giảng bao gồm mọi thứ bạn cần biết về C++. Từ nhận xét và biến cho đến các luồng đầu vào- đầu ra. Các bạn sẽ được học từ biến, vòng lặp, câu lệnh rẽ nhánh, con trỏ, kiểu dữ liệu tự định nghĩa… Sau khóa học này các bạn sẽ biết cách sử dụng ngôn ngữ lập trình C++ và đồng thời có khả năng tự học các ngôn ngữ khác. 

W3schools

Một trang web chuyên cung cấp các khóa học miễn phí dành cho lập trình viên. Sau mỗi kiến thức bạn học xong thì sẽ có các ví dụ minh hoạ và bài tập. Tương ứng giúp bạn có thể thực hành để nhớ lâu hơn.

Ưu điểm:

 • Hướng dẫn cài đặt các chương trình viết mã C++.
 • Cú pháp trong ngôn ngữ lập trình C++.
 • Các kiểu dữ liệu có trong ngôn ngữ này.
 • Cách sử dụng Function và Class.
 • Các ví dụ và câu hỏi liên quan đến C++.

Tedu Channel

TEDU là từ viết tắt của Technology Education. Đây là một thương hiệu được xây dựng bắt đầu từ kênh đào tạo trực tuyến trên Youtube dưới dạng Blog, Ở đây chia sẻ các video về thủ thuật và khoa học công nghệ miễn phí cho mọi người.  

Mục tiêu của TEDU là đưa đến cho các bạn có niềm đam mê học lập trình một nơi để học tập. Trao đổi về các chủ đề công nghệ. Giúp xây dựng một cộng đồng TEDU lớn mạnh mang lại thật nhiều giá trị cho xã hội. Giúp các bạn lập trình viên mới vào nghề rút ngắn thời gian tiếp cận với công việc thực tế tạo ra giá trị cho doanh nghiệp và cho đất nước

Ưu điểm:

Ngoài ngôn ngữ C++. Kênh chia sẻ đa dạng ngôn ngữ lập trình như C#,  Angular, NodeJS, SQL, Java, … 

Kênh chia sẻ các kiến thức về lập trình web, lập trình ứng dụng, giúp các bạn có đam mê lập trình và tự học lập trình. Tại đây, học viên có thể tiếp cận với rất nhiều các kiến thức lập trình căn bản bằng Tiếng Việt trực tuyến như: C#, C++, Angular, NodeJS, SQL, Java, …

Kênh Youtube học lập trình: https://www.youtube.com/user/myskillscenter 

Kết luận

Trên đây là 10 nguồn học C++ cơ bản dành cho người mới học lập trình không nên bỏ qua. Mình mong bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn những nơi tự học lập trình C++ miễn phí và sử dụng hữu ích trong quá trình học tập, làm việc. Học là việc cả đời, không phải ngày một ngày hai mà trở nên xuất chúng. Mình mong các bạn có đủ kiên nhẫn để đạt được những dự điện trong tương lai.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *