Cách học Công nghệ thông tin hiệu quả cho người mới

7 cách học CNTT hiệu quả cho người mới bắt đầu mà chuyên gia khuyên nên áp dụng

Mục lục

Bạn thích khám phá và đam mê công nghệ. Bạn muốn thử sức với ngành công nghệ thông tin. Bạn đang muốn trở thành một lập trình viên, nhưng không biết phải bắt đầu như nào? Thì hãy cùng mình tham khảo 7 cách học công nghệ thông tin cho người mới bắt đầu dưới đây. 

Trước khi nói đến cách học thì theo mình bạn cần xác định lý do học công nghệ thông tin. Việc xác định lý do để theo đuổi bất kỳ điều gì rất quan trọng. Đó là động lực để bạn cố gắng đạt được điều mình muốn. Chắc chắn trong quá trình học, khiến bạn chán nản, muốn bỏ cuộc. Lúc này, bạn cần biết lý do bắt đầu, thì bạn mới vững bước và kiên trì trên con đường này được.

Xác định lý do học công nghệ thông tin

Cơ hội việc làm rộng lớn

Công nghệ thông tin luôn phát triển từng ngày, từng giờ với tốc độ chóng mặt nên nhu cầu về nhân lực rất lớn. Hầu như các tổ chức, công ty, doanh nghiệp đều cần đến người làm trong lĩnh vực IT. Bên cạnh đó, ngành IT rất rộng, bạn có thể lựa chọn hướng đi phù hợp với khả năng.

Tiếp cận nhiều kiến thức mới

Ngành công nghệ thông tin là ngành luôn cập nhật xu hướng, thay đổi liên tục để bắt kịp thời đại. Vì thế học công nghệ thông tin, bạn sẽ có nhiều hiểu biết, nâng tầm tri thức bản thân hơn. Có như vậy bạn mới không bị bỏ lại phía sau, và phát triển hơn.

Làm việc trong ngành này, bạn sẽ luôn được nắm bắt những tri thức mới nhất, công nghệ hiện đại nhất. Nếu bạn là người say mê khám phá và ưa sự mới mẻ, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán.

Ngành công nghệ thông tin luôn năng động, sáng tạo

Đúng với tinh thần đón đầu xu thế mà ngành CNTT mang lại. Nó luôn mang đến “nguồn gió mới” khi bạn theo học ngành này. Bởi sự phát triển không ngừng của công nghệ, bạn sáng tạo và thử sức mình với nhiều ứng dụng công nghệ mới. Thỏa sức trải nghiệm và tạo ra nó theo cách của riêng mình, chủ động sáng tạo đưa ra nhiều giải pháp cho mọi người.

Nhiều cơ hội, thách thức để khẳng định mình

Công nghệ thông tin là một trong những ngành có tính cạnh tranh gay gắt và đào thải khốc liệt. Bởi đây là lĩnh vực phát triển với tốc độ nhanh nhất và quy tụ nhiều nhất những người tài giỏi.  Tuy nhiên, nếu bạn có đam mê, tài năng, bạn cũng sẽ khẳng định được giá trị của bản thân.  

Đọc thêm: Học công nghệ thông tin ra trường làm gì?

7 cách học công nghệ thông tin hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cách học Công nghệ thông tin hiệu quả cho người mới
Cách học Công nghệ thông tin hiệu quả cho người mới

Biết sử dụng máy tính – cách học công nghệ thông tin cơ bản nhất

Đây là điều quan trọng khi bạn muốn theo đuổi ngành công nghệ thông  tin. Vì cốt lõi của ngành IT là về máy tính. Vì vậy, ít nhất bạn phải có hiểu biết cơ bản về cách sử dụng máy tính. Điều này không phải quá khó khăn khi bạn bắt đầu học công nghệ thông tin. Bạn có thể nhờ hỗ trợ của bạn bè, hay tự học trên mạng những điều cơ bản.

Nghiên cứu sách, báo về lĩnh vực công nghệ thông tin

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm sách, báo ở bất kỳ đâu bởi đây là tài nguyên truyền thống. Chịu khó tìm tòi, tham khảo sách, báo cũng là một trong những phương pháp giúp bạn học tốt ngành công nghệ thông tin.

Bên cạnh đó, bạn có thể đọc sách báo bất kì nơi đâu bất kỳ lúc nào khi bạn có thời gian rảnh. Việc đọc sách về lĩnh vực Công nghệ thông tin sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nhưng vẫn thu nạp được lượng kiến thức cần thiết.

Xác định những gì bạn cần học

Để học những kỹ năng mới hay bất kì kiến thức gì thì cần rất nhiều thời gian. Vì vậy, bạn phải biết lựa chọn, xác định học gì trước cho phù hợp, không mất thời gian.

Quyết định theo đuổi mục tiêu mình đề ra

Khi đã có quyết định học Công nghệ thông tin thì bạn cần đặt ra mục tiêu và dự định cụ thể của mình. Bạn sẽ cần rất nhiều thời gian cùng với đề cao sự nghiêm khắc, kiên nhẫn với dự định của mình. Bất kể đó có phải là mục tiêu dễ dàng hay khó khăn, bạn cần phải theo đuổi đến cùng. Hạnh phúc đơn giản chỉ là chúng ta theo đuổi đam mê của mình mà không từ bỏ nó. Hãy tập trung vào mục tiêu của bạn, đừng quá buông thả, và bạn sẽ thành công.

Nghiên cứu CNTT như một sở thích 

Công nghệ nhiều lĩnh vực, kiến thức, khó để bạn bắt đầu và chinh phục nó. Tuy nhiên mình nghĩ cách học công nghệ thông tin phù hợp với bạn mới bắt đầu là cách nghiên cứu nó như sở thích. Bạn có thể nghiên cứu công nghệ thông tin dễ dàng thông qua internet hoàn toàn miễn phí. Hiện nay có rất nhiều tài liệu, giáo trình, bài giảng miễn phí có sẵn, cả ngoại tuyến và trực tuyến. Nó phù hợp cho cả những những bạn mới học lĩnh vực IT.

Hoặc bạn có thể trải nghiệm, tham dự những buổi talkshow hoặc gặp gỡ chuyên  gia trong ngành. Nhờ đó mà bạn có thể xác định được bản thân đi đúng hướng

Học viết code

Viết code là điều tất nhiên và đương nhiên mà một lập trình viên ngành IT bắt buộc phải biết. 

Đây là yếu tố quan trọng để bạn thành công trong sự nghiệp CNTT. Hiện nay, 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến được sử dụng trong ngành công nghệ thông tin gồm: JavaScript (JS), Python, Java, PHP, C#, C/C++, Ruby, Swift, SQL, Go (Golang).

Tham khảo: Top 5 ngôn ngữ lập trình cơ bản phổ biến nhất hiện nay

Làm quen với cấu trúc cơ bản

Đây là bước nền tảng cơ bản cần thiết đối với dân IT. Ở phần này, bạn cần làm quen với kiến thức cơ bản:

  • Biến
  • Câu lệnh điều kiện 
  • Vòng lặp

Áp dụng kiến thức vào thực hành

Không có gì hiệu quả nhất khi đưa lý thuyết vào thực hành. Thực hành lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến bạn ngày càng tiếng bộ và nâng cao kỹ năng của bạn hơn trong công nghệ thông tin. Và bạn sẽ nhận ra học công nghệ thông tin không quá khó như bạn đã tưởng. Nếu bạn đã dần quen với những điều cơ bản của lý thuyết. Thì hãy bắt đầu ứng dụng những gì đã học vào thực hành một dự án, sản phẩm riêng mình.

Tham gia khóa học đào tạo tại các trung tâm uy tín 

Đây là cách học theo mình hiệu quả nhất, vì có sự giám sát, chịu áp lực môi trường học tập. Vì vậy sẽ khiến cho bản thân học tập trung hơn, đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên có khá nhiều khóa học, trung tâm dạy về công nghệ thông tin. Nhưng bạn phải tìm hiểu, xem xét các lộ trình học để lựa chọn khóa học phù hợp nhất với bản thân.

Tạm kết

Học IT không quá khó khăn nếu biết cách học và hướng đi phù hợp. Có thể khi mới bắt đầu học CNTT sẽ khiến bạn nhàm chán, dễ bỏ cuộc. Bởi vì ngành học này có quá nhiều thứ cần phải học và bạn không bắt kịp. Nhưng đừng vì thế mà từ bỏ đi lý do ban đầu bạn lựa chọn học CNTT. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn xác định được cách học Công nghệ thông tin cho người mới bắt đầu hiệu quả. 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *