Cách học code cho người mới bắt đầu đơn giản nhưng cực hiệu quả

5 cách học code cho người mới bắt đầu đơn giản nhưng hiệu quả không tưởng

Mục lục

Học code cho người mới bắt đầu như thế nào là điều mình bắt gặp khá nhiều trên các diễn đàn. Code là một thuật ngữ quen thuộc đối với dân lập trình. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và biết cách viết code chuẩn cho người mới tiếp cận lĩnh vực IT. Vì thế hãy cùng mình tìm hiểu 5 cách học đơn giản, hiệu quả để trở thành một Coder. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.  

Code là gì?

Code là hành động mã hóa được sử dụng nhiều nhất đối với dân IT. Tên khai sinh của code là QR Code viết tắt của từ “Quick Response code” tức là mã phản hồi nhanh. Người viết code được gọi là Coder.

Code cũng được hiểu là những ngôn ngữ lập trình cơ bản mà các Coder sẽ dùng để đưa vào máy. Nhờ đó, máy có thể đọc, nhận diện những đoạn code để thực hiện các lệnh mà bạn mong muốn. Đây chính là bản chất của code. Tuy nhiên code có thể làm nhiều hơn như thế. Nó có thể dùng để tạo lập phần mềm, phát triển web. Viết code đơn giản là dùng ngôn ngữ lập trình để phát triển công nghệ thông tin.  

Tại sao nên học code?

Học code nói riêng và học bất kì ngành nghề gì nói chung ban đầu sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả học như mong đợi, bạn phải tự xác định được lý do bạn muốn học code. Điều này quan trọng để làm mục tiêu bạn cố gắng theo đuổi đến cùng.

  • Code khá thú vị, hấp dẫn.
  • Học Code giúp bạn có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm để theo đuổi sự nghiệp của một Coder hoặc Programmer.
  • Code quan trọng, không thể thiếu trong lĩnh vực IT. Mà ngành IT đã và đang phát triển rất mạnh mẽ. Vì thế mở ra nhiều cơ hội việc làm, dễ dàng phát triển hơn cho công việc trong lĩnh vực IT.
  • Coders và programmers đang được săn đón ở thế giới hiện đại với nhiều cơ hội việc làm.

Như vậy, có thể nói học code khá quan trọng, không thể thiếu đối với dân công nghệ thông tin. Ngoài ra đó còn là bước đệm quan trọng để bạn phát triển, sở hữu mức lương nhiều người ngưỡng mộ.

Cách học code cho người mới bắt đầu 

Mặc dù code tương đối dễ học (ý mình ở đây ít nhất là không phải đến nối quá khó chỉ dành cho những bộ óc siêu trí tuệ) nhưng nó vẫn là thứ khiến nhiều người lo lắng. Thoạt nhìn, code có vẻ phức tạp, khó hiểu, khó làm chủ. Nhưng nếu bạn xác định cách học phù hợp, rõ ràng, lên kế hoạch cụ thể thì tôi tin học code không còn là trở ngại với bạn. Vì vậy bạn đừng bỏ qua các bước học code cho người mới bắt đầu dưới đây. 

Chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp

Có hơn 200 ngôn ngữ lập trình khác nhau. Nhưng trong thực tế thì chả có lập trình viên nào phải nắm hết tất cả những ngôn ngữ lập trình trên thế giới cả. Bạn chỉ nên chọn ra một hay một vài loại dễ học và phù hợp để học thôi. Để từ đó tích lũy được kinh nghiệm viết code. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng học các ngôn ngữ khác thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Bạn cũng nên thử nghiệm và tiến hành nghiên cứu để lựa chọn ngôn ngữ phù hợp với bản thân. Sau đây là hai hướng tiếp cận mình nghĩ bạn nên tham khảo:

  • Cách tiếp cận thứ nhất: Làm bài kiểm tra trắc nghiệm. Nó sẽ đi sâu vào lý do bạn muốn học code là gì, để chỉ ra ngôn ngữ lập trình phù hợp với bạn nhất. 
  • Cách tiếp cận thứ hai: Đọc bài viết để hiểu tổng quan về các ngôn ngữ lập trình. Đọc chúng, bạn sẽ còn biết ngôn ngữ mà các công ty ưa chuộng hay các doanh nghiệp thiếu nhân lực. 

Tham khảo: Top 5 ngôn ngữ lập trình cơ bản phổ biến nhất hiện nay

Chọn nguồn học uy tín, chất lượng

Ngày nay công nghệ phát triển, việc học bất kì điều gì mới nó cũng sẽ dễ dàng. Tuy nhiên không phải lựa chọn nào, tài liệu học nào cũng phù hợp. Bạn phải cân nhắc lựa chọn cho phù hợp mới có thể dễ dàng học code. Bạn có thể lựa chọn các cách học sau:

  • Học qua tài liệu, giáo trình code.
  • Tham gia khóa học trực tuyến miễn phí hoặc mất phí trên các trang web.
  • Đăng ký khóa học code tại trung tâm đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia vào cộng đồng về lập trình. Trò chuyện trên các diễn đàn coding về thắc mắc, khó khăn bạn gặp phải. Bất kỳ vấn đề gì về code, về lập trình thì ở đó luôn có những người sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Tải trình chỉnh sửa code

Có khá nhiều khóa học trực tuyến cho phép bạn thực hành viết, chỉnh sửa code trực tiếp trên trình duyệt. Nhưng đây không phải là cách thức hoạt động của nó trong thế giới thực. Cho nên, tốt hơn hết bạn nên tải xuống trình chỉnh sửa code. Vừa học lý thuyết vừa có thể thực hành nắm chắc kiến thức hơn.

Một số phần mềm chỉnh sửa code miễn phí: Notepad ++, Aptana Studio (Windows, Linux, Mac OS X), SlickEdit (Windows, Linux, Mac OS X), jEdit (Windows, Linux, Mac OS X), Visual Studio Code (Windows, Linux, Mac OS X), SCREEN (Linux), EditPlus (Windows).

Thực hành viết chương trình hoặc dự án code

Lý thuyết phải đi đôi với thực hành thì mới đạt được kết quả mong muốn. Và việc thực hành viết chương trình hoặc dự án sẽ phụ thuộc vào ngôn ngữ bạn học. Bạn thậm chí có thể bắt đầu với các công cụ xây dựng trang web kéo, thả. Điều này sẽ làm quá trình học tập dễ dàng hơn. Phải trải qua quá trình thực hành này, bạn mới nhận thấy rõ sự thay đổi của bản thân nhiều như nào.

Nghiên cứu code của người khác

Đây là một cách để tiếp tục học hỏi và củng cố kiến thức về ngôn ngữ lập trình. Giải mã người khác còn là bước nghiên cứu sâu hơn. Bạn có thể tìm một chương trình hoặc tệp mã ở trên GitHub. Mở nó trong trình chỉnh sửa của bạn và tiến hành đọc hiểu code. Nghiên cứu kỹ và rút kinh nghiệm từ code đó. Nếu được bạn có thể cải thiện, thay đổi code đó để tốt hơn. 

Sau khi thực hành bạn có thể chia sẻ trên các forum hay diễn đàn để mọi người góp ý. Từ đó có thể nâng cao năng lực, trình độ của bản thân. Đây là một cách để viết code lập trình và học code hiệu quả.

Tạm kết

Trên đây là 5 cách học code cho người mới bắt đầu cơ bản và hiệu quả. Mình hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình bước đầu để trở thành một Coder. Học code sẽ không khó nhưng đòi hỏi bạn cần nghiêm túc, theo đuổi ngành đến cùng. Có như vậy bạn mới dễ dàng đạt được thành công, dù ở lĩnh vực, công việc nào.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *