Cách học lập trình cơ bản cho người mới bắt đầu

Bật mí cách học lập trình cơ bản cho người mới bắt đầu  

Mục lục

Tìm được cách học lập trình cơ bản cho người mới bắt đầu học hiệu quả sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian và công sức. Các giáo trình và tài liệu học lập trình cơ bản có thể được chia sẻ rộng rãi. Nhưng có rất ít những bài viết chia sẻ về các thủ thuật và mẹo học lập trình như thế nào cho hiệu quả với người mới “dấn thân” vào con đường này.

Tham khảo: Giáo trình và tài liệu học lập trình cơ bản cho người mới bắt đầu

Nắm kỹ các nguyên tắc cơ bản trong lập trình

Nhiều bạn khi mới bắt đầu học muốn nhanh nên thường “nhảy cóc”. Các bạn cho rằng các kiến thức cơ bản không quan trọng và nhàm chán nên thường bỏ qua để chọn học các kiến thức “cao siêu” hơn. 

Tuy nhiên để hiểu các khái niệm nâng cao về lập trình, bạn cần phải rất hiểu rõ các nguyên tắc cơ bản của lập trình. Nếu bạn cũng mắc phải sai lầm tương tự thì đến một lúc nào đó, bạn sẽ gặp rất nhiều nhầm lẫn và bạn sẽ phải quay lại những điều cơ bản thôi. Điều này càng làm tốn thời gian và công sức của bạn. Các nguyên tắc cơ bản này gồm cấu trúc dữ liệu, biến, cấu trúc điều khiển, cú pháp, công cụ hoặc trình soạn thảo văn bản. Khi bạn bắt đầu lập trình, hãy chọn một ngôn ngữ lập trình phổ biến và phù hợp với lĩnh vực sau này bạn muốn theo đuổi. 

Tham khảo: Mới bắt đầu học lập trình thì nên chọn ngôn ngữ lập trình gì?

Chia sẻ, giảng dạy và nhờ trợ giúp 

Một trong những cách giúp học, ghi nhớ các kiến thức nhanh và lâu đó là giảng dạy, chia sẻ những điều mình học lại. 

Dạy cho ai đó cũng là dạy cho chính mình. Vì vậy nếu bạn có thể dạy cho ai đó có nghĩa là bạn thực sự hiểu các khái niệm. Đó là thói quen tốt nhất để tìm hiểu một cái gì đó chuyên sâu và bạn sẽ nhận ra rằng bạn không cần phải quay lại cùng một chủ đề. 

Ngoài ra, khi bạn học lập trình, đừng ngần ngại nhờ giúp đỡ từ người khác. Những người mới bắt đầu mắc lỗi này sẽ cảm thấy ngại ngùng khi cần nhờ người khác giúp đỡ. Không quan trọng nếu bạn hỏi những câu ngớ ngẩn và trông ngu ngốc. Tất cả những điều này sẽ giúp ích trong việc viết mã sau này của bạn. 

Vì vậy, thật tốt khi tìm một người cố vấn hoặc nhờ sự trợ giúp từ các lập trình viên đồng nghiệp để hiểu các khái niệm một cách dễ dàng và nhanh chóng. 

Thực hành, thực hành, thực hành mãi

Một sai lầm phổ biến ở người mới bắt đầu học lập trình đó là chỉ ngấu nghiến đọc các tài liệu hay xem các đoạn mã mẫu. Mà rất hiếm khi thực sự ngồi vào thực hành. 

Bạn thực sự cần phải viết mã và luyện tập nó thường xuyên. Khi bạn thật sự bắt tay vào thực hành. Bạn sẽ đối mặt với rất nhiều vấn đề. Lúc này bạn phải “vò đầu bứt tai” để tìm cho được cách để giải quyết các vấn đề cụ thể. Sau mỗi lần như vậy bạn sẽ học hỏi thêm được một vài điều thú vị trong lập trình. 

Khi bạn viết mã, thay đổi mã để xem các kết quả khác nhau, tối ưu hóa mã và thử các giải pháp khác nhau, khả năng tư duy logic của bạn được cải thiện từng ngày.

Học cách viết mã trên giấy

Mình dám chắc nhiều bạn nghe điều này thật vô lý. Tại sao phải viết tay trong khi hiện nay có đến hàng chục đến hàng trăm công cụ hỗ trợ cho việc này. 

Đúng là có sẵn rất nhiều công cụ ngoài kia cho bạn. Nhưng nếu ngay từ đầu bạn đã “dựa dẫm” ngay vào các tool thì sẽ không rèn luyện được nhiều về tư duy, tính chuẩn xác, tỉ mỉ. Nếu bạn là người mới bắt đầu học lập trình thì nên dành thời gian đầu rèn luyện viết mã bằng tay. Sau đó hẵn dùng đến các công cụ hỗ trợ khác.

Sử dụng các nguồn tài nguyên học tập lập trình hữu ích

Ngày nay, bạn có thể tìm thấy vô số các nguồn tài nguyên học lập trình miễn phí bổ ích trên các nền tảng. Một trong những điểm lợi của cách này là bạn có thể tham khảo các kiến thức dưới nhiều định dạng khác nhau. Điều này sẽ giúp bổ trợ để bạn có thể kham phá một kiến thức dưới nhiều góc nhìn. 

Học hỏi từ nhiều người, nhiều nguồn cho bạn cái nhìn khách quan, toàn diện và có chiều sâu hơn. Đôi khi bạn học tài liệu này chưa hiểu, bạn có thể tham khảo nguồn khác.

Tham khảo: Tổng hợp các tài liệu học lập trình người mới bắt đầu chi tiết từ A-Z

Học cách fixbug hiệu quả

Fixbug (gỡ lỗi) là một trong những công việc điển hình của một lập trình viên. Tuy nhiên việc này nhìn chung cũng rất khó gặm, dễ khiến chúng ta bực bội, phát cáu lên đấy. Một khi bạn đang trong quá trình fixbug, bạn có thể sẽ “đánh mất” khái niệm về thời gian luôn đấy. 

Đôi khi có nhiều bạn vì không muốn bị cắt ngang, tập trung fix cho xong lỗi mà bỏ ăn, bỏ ngủ. Nhưng về lâu dài điều này không tốt đâu nhé. Học cách biết dừng đúng lúc để nghỉ ngơi, chăm cho sức khoẻ sẽ giúp bạn đi đường dài trên con đường này hơn đấy.

Lời kết

Có thể nói rằng lập trình là một lĩnh vực thú vị. Tuy nhiên nó hơi khó khăn lúc đầu. Nhưng nếu bạn chọn được nơi đào tạo hay phương pháp học lập trình phù hợp và áp dụng những lời khuyên này, bạn sẽ phát triển nhanh trên con đường lập trình này. 

Bất cứ lập trình viên khi mới bắt đầu học lập trình cũng cảm thấy chật vật, khó khăn. Vì vậy bạn đừng quá lo lắng hay tự dằn vặt bản thân trong giai đoạn này. Hãy chấp nhận và coi nó chỉ đơn giản như là một phần của quá trình học tập. Và khi bạn đi đủ lâu bạn sẽ tích luỹ đủ các kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực này.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *