Hướng dẫn lập trình Python cơ bản đến nâng cao

Hướng dẫn học lập trình Python từ cơ bản đến nâng cao siêu chi tiết

Mục lục

Ngôn ngữ lập trình Python được biết đến như loại ngôn ngữ dễ học cho người mới bắt đầu. Đặc biệt nó là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực hiện nay. 

Vì vậy ngày càng nhiều người học lập trình chọn theo đuổi ngôn ngữ này. Nhưng học lập trình Python bắt đầu như thế nào? Tài liệu hướng dẫn học lập trình Python cơ bản đến nâng cao nào chất lượng?

Những chia sẻ trong bài viết này sẽ là nguồn tham khảo hữu ích trong việc học lập trình Python của bạn.

Lý do chọn học lập trình Python

Trước khi bạn bắt tay vào làm bất cứ điều gì bạn cũng cần xác định rõ lý do vì sao bạn chọn. Chính lý do này sẽ giúp bạn vững tin và là động lực để bạn có thể đi được con đường dài. 

Nếu ngay từ đầu bạn không biết rõ mình chọn vì điều gì thì xác suất bạn bỏ cuộc giữa chừng là rất cao. Lý do bạn chọn lập trình Python có thể là gì? Ví dụ như vì nó dễ học, nó phổ biến dễ tìm việc làm, cơ hội phát triển nghề nghiệp cao, hay chỉ đơn giản vì bạn thấy yêu thích loại ngôn ngữ lập trình,…

Xác định được động lực sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung và thu hẹp lại những nguồn học để nhanh chóng đạt được mục tiêu đã đề ra

Trình độ lập trình của bạn ở hiện tại như thế nào?

Con đường học vấn là cả một chặng hành trình dài không có điểm dừng. Như Mac Lenin từng nói “ Học, học nữa, học mãi”. Chỉ có chăng bạn muốn học tới đâu mà thôi. Vì vậy bạn cần định vị được bản thân đang ở đâu để mà con bước đi cho đúng hướng.

Ví như bạn là người mới bắt đầu học lập trình hoàn toàn từ con số 0 thì dĩ nhiên sẽ có lộ trình bắt đầu khác với người đã có kiến thức sẵn về lập trình. Hay bạn đã có nền tảng về ngôn ngữ lập trình khác rồi giờ muốn chuyển sang học thêm Python. 

Hiểu được bản thân đang có gì, chưa có gì, mạnh gì, yếu gì sẽ giúp lộ trình học trở nên rõ ràng, quá trình học sẽ tối ưu đạt hiệu quả hơn.

Hình thức học lập trình

Hình thức học lập trình mình muốn đề cập đến ở đây cụ thể là học tại đại học hay chỉ cần tham gia các khoá học ngắn hạn ở trung tâm hay học online hay tự học.

Trước khi đi đến quyết định nên theo học hình thức nào thì bạn cần xác định lý do và trình độ hiện tại. Nếu lý do bạn bắt đầu chỉ đơn giản là muốn tìm hiểu cho biết như một sở thích, không áp lực về thời gian hay nếu bạn đã có sẵn nền tảng kiến thức lập trình vững chắc thì có thể tự học, tự mò thêm.

Ngược lại nếu bạn xác định muốn phát triển sự nghiệp lâu dài với ngành nghề này thì nên đầu tư bài bản thông qua việc tham gia các khoá học tại trường đại học hay tại các trung tâm. 

Tài liệu học lập trình Python cơ bản đến nâng cao

Sau khi xác định rõ tư tưởng về 3 vấn đề trên rồi thì giờ là lúc bạn đi tìm kiếm và chọn lọc loại tài liệu phù hợp nhất với bạn để theo học.

Tài liệu trên thị trường thì nhiều vô kể. Nhưng tuỳ trình độ của bạn, cách trình bày của tác giả mà liệu bạn có nên chọn học hay không. Nếu bạn chỉ là người mới bắt đầu với loại ngôn ngữ này thì nên bắt đầu học lập trình từ cơ bản trước. 

Nhiều bạn cứ muốn nhanh, nhảy cóc bỏ qua những kiến thức cơ bản để học luôn nâng cao. Đến khi đụng phải kiến thức khó tý là nản chí. Cái gì cũng đi từng bước, thà chậm mà chắc còn hơn nhanh rồi sai rồi đi ngược lại từ đầu. 

Dưới đây là một số nguồn tài liệu học lập trình Python chất lượng mà bạn có thể tham khảo thêm.

Tài liệu học lập trình Python cơ bản

Như bất cứ ngôn ngữ lập trình nào, sẽ luôn có những kiến thức 

1. Hello world

2. Cú pháp

3. Phân chia module

4. Class

5. Thao tác trên tập tin

6. Xử lý hình ảnh

7. Xử lý file JSON

8. Xử lý file XML

9. Kết nối MySQL

10. Kết nối Redis

11. Kết nối Memcached

12. Kết nối RabbitMQ

13. Restful Client

14. Gởi email với SMTP

15. Socket Programming

Tài liệu học lập trình Python nâng cao

– Lập trình hướng đối tượng

o Lớp và đối tượng (class & object) o kê thừa (Inheritance): Overriding method, Overloading method, Data Hiding o Lớp trừu tượng (Abstract base class – ABC)

– Làm việc với tập tin XML

o Giới thiệu XML o Cấu trúc tập tin XML o XML Parser và API O SAX API o DOM API

• Làm việc với dữ liệu JSON

o Giới thiệu JSON o Cấu trúc JSON o Đọc, xử lý dữ liệu JSON từ Internet o Mở, đọc, ghi dữ liệu JSON vào file json

• Xây dựng ứng dụng với Cơ sở dữ liệu (CSDL)

o Giới thiệu hệ quản trị CSDL SQLite . Python sqlite3 module APIs o Làm việc với CSDL SQLite: xây dựng ứng dụng CRUD

• Thread – multithread

o Khái niệm chương trình, tiến trình, chương trình đơn luồng (single thread) và chương trình đa luồng (multi thread) o Thread o Multithreaded Priority Queue

• Regular Expression

. Regular Expression Pattern o match/ search o So sánh Matching và Searching o Tìm kiếm và thay thế

• Xây dựng ứng dụng GUI

o Giới thiệu GUI o Các thuộc tính cơ bản của Widgets o Làm việc với Twinter Widgets o Geometry Management

• Debugging – Testing

o Debugging: Thực hiện debug với pdf (command-line based debugger)

Testing: Unit Testing, TestCase • Lập trình game đơn giản với PyGame • Xuất bản sản phẩm PythonKeywork:

Tạm Kết

Trên đây là một số hướng dẫn học lập trình Python cơ bản đến nâng cao.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *