Những cách tự học lập trình Python cho người mới bắt đầu

Những cách tự học lập trình Python phù hợp cho người mới bắt đầu

Mục lục

Tự học lập trình Python cho người mới bắt đầu hoàn toàn không khó, nhưng cũng không phải điều dễ dàng. Vậy tự học như thế nào cho hiệu quả? Học như nào để đáp ứng được công việc sau này? Thì bài viết dưới đây, mình nghĩ nó sẽ giúp bạn xác định cách học phù hợp và hiệu quả về python.   

Python là gì?

Python là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Python có cú pháp đơn giản và dễ sử dụng. Nó dễ học đọc và viết hơn rất nhiều khi so với ngôn ngữ lập trình khác như C++, Java, C#. Vì vậy mà nó là một trong những ngôn ngữ lập trình nhập môn tốt nhất cho người mới bắt đầu. 

Những câu hỏi giúp tự học Python hiệu quả

Bạn có thể tự học Python cơ bản từ sách vở, tài liệu, từ video hướng dẫn, sách, các khóa học,…Tuy nhiên bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn để xác định, theo đuổi ngành đến cùng. Vậy trước tiên bạn hãy tự hỏi chính mình và tìm ra câu trả lời để học Python hiệu quả dưới đây.

Tại sao bạn muốn học Python?

Không ai hiểu rõ bản thân bạn, vì vậy để không mất thời gian, tốn kém. Thì hãy tự hỏi bản thân tại sao bạn muốn học nó? Vì muốn thay đổi công việc lương cao, ổn định hơn? Hay vì muốn tự tạo ra web cho chính bản thân?…

Việc xác định mục tiêu, lý do bạn theo học bất kể ngành nghề nào cũng khá quan trọng. Điều này giúp bạn tập trung và thu hẹp được nguồn học, nhanh chóng đạt được mục tiêu đã đề ra.

Phương pháp học của bạn là gì?

Khi đã xác định lý do, mục tiêu học lập trình Python. Bạn cần xác định phương pháp học Python phù hợp, hiệu quả. Nên học các khóa học tại trường? Hay đọc sách để tự rèn luyện kỹ năng? Nên học một mình hay học theo nhóm?

Bên cạnh đó, cần xem xét xem bạn thích học theo phương pháp thông thường hay những phương pháp khác biệt. Xác định được phương pháp học tập giúp bạn tìm được chương trình học phù hợp với mình.

Trình độ code của bạn hiện tại như thế nào?

Bạn đã từng học qua ngôn ngữ lập trình khác hay là mới bắt đầu học lập trình? Nếu đã từng học qua Java hoặc C ++ và muốn có thêm kiến thức về lập trình Python. Thì bạn nên lựa chọn những bài học nâng cao.

Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu học về lập trình. Thì bạn hãy đi từ những thứ cơ bản nhất, để dễ dàng tiếp cận. Việc này cũng tránh gây bạn nhanh nản và xác định được hướng đi hiệu quả.

Tự học Python cho người mới bắt đầu

Các nội dung cần thiết để tự học Python

 • Thử chạy trình thông dịch Python
 • Thử chạy tập lệnh Python
 • Các kiểu dữ liệu phổ biến trong Python
 • Tìm hiểu về biến trong Python
 • Tìm hiểu về hàm trong Python
 • Tạo hàm tùy chỉnh trong Python 
 • Tìm hiểu về biểu thức điều kiện trong Python
 • Tìm hiểu về List trong Python
 • Tìm hiểu về Modules trong Python

Cách tự học Python hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tự học qua các website trên mạng

Ngày nay công nghệ phát triển, việc học bất kì điều gì cũng diễn ra dễ dàng hơn. Tự học qua các website cũng là một cách học thú vị, không kém phần hiệu quả. Dưới đây, mình sẽ gợi ý một số trang web học Python bạn nên tham khảo.

Programiz.com

Website này cung cấp khá đầy đủ về kiến thức lập trình Python căn bản. Cách trình bày nội dung khóa học rõ ràng, bạn sẽ dễ dàng để hiểu chúng. Ngoài các đầu mục, nội dung lí thuyết, website còn có bài tập để bạn thực hành trong quá trình học.

Learnpython.org

Đây là website học Python miễn phí khá hay. Web giúp bạn vừa học vừa tương tác với ngôn ngữ trực tiếp trong nội dung bài học. Trang web học Python này cung cấp cho bạn các khóa học:

 • Learn the Basics (Học Python cơ bản)
 • Data Science Tutorials (Học thư viện Numpy & Pandas)
 • Advanced Tutorials (Học Python nâng cao)
Educative.io

Khóa học này dành cho người mới bắt đầu. Tham gia khóa học này bạn được học và tương tác trực tiếp thông qua các bài thực hành là các câu đó vui, các thử thách giúp bạn học trong niềm vui.

Khóa học gồm 75 bài học và kết thúc khóa học là 1 bài kiểm tra đánh giá kết quả học tập của bạn. Chỉ cần tạo tài khoản và tham gia vào khóa học là bạn có thể học miễn phí trọn vẹn khóa học. Bạn cũng có thể trả phí để nhận được chứng chỉ của khóa học.

Coursera.org

Đây là một trang web dành cho những bạn muốn tìm kiếm khóa học Python từ những trường đại học hàng đầu thế giới. Trang web học này hoàn toàn miễn phí. Nó cung cấp các khóa học trực tuyến được giảng dạy trên các trường đại học danh tiếng như Stanford, INSEAD, NUS,…

Tại đây có 1 bộ khóa học mang tên Python for Everybody Specialization. Trong đó, khóa đầu tiên trong combo này là Programming for Everybody (Getting Started with Python) – Khóa học này sẽ dạy bạn Python 3 từ con số 0. Bạn không cần bất kỳ kinh nghiệm lập trình trước nào vì bạn sẽ được học trong khóa học.

Ngoài ra còn các khóa học khác:

 • Python Data Structure
 • Using Python on Acces Web Data
 • Using Database with Python
 • Capstone Project: Retrieving, Processing, and Visualizing Data with Python

Học qua sách, tài liệu, giáo trình

Bạn có thể tự tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Python thông qua các tài liệu, giáo trình. Đây cũng là nguồn tài liệu học uy tín, chất lượng mà hoàn toàn miễn phí. Cách học này ở bước đầu tiếp cận ngôn ngữ mới khá hiệu quả. Nhưng đòi hỏi bản thân bạn phải ý thức và nỗ lực học thì mới thành công được. 

Link: http://tailieuhoclaptrinh.com/2022/12/16/download-mien-phi-5-tai-lieu-hoc-python-cho-nguoi-moi-bat-dau/

Học tại các khóa học uy tín

Ngoài cách tự học qua tài liệu hay mạng, thì theo mình bạn cũng có thể tham khảo một số khóa học. Các khóa học về lập trình Python tại các trung tâm sẽ giúp bạn nhận diện được thực tế, chính xác nhất. Nắm bắt được nên học gì trước để phù hợp với sự phát triển hiện tại, sau áp dụng được vào thực tế.

Nếu bạn đang lo lắng và chưa tìm được khóa học nào phù hợp. Hãy thử tham khảo lộ trình học lập trình Python của CodeGym Đà Nẵng. Khóa học hướng dẫn chi tiết từ cơ bản đến nâng cao được xây dựng bởi đội ngũ đào tạo tại CodeGym Đà Nẵng. Khóa học này sẽ giúp bạn nghiên cứu cách lập trình từ một chuỗi các hướng dẫn đơn giản đầu tiên trong Python.

Python tự học miễn phí – Learn CodeGym

Tạm kết

Bài viết trên đây là một số cách tự học lập trình Python cho người mới bắt đầu. Mình hy vọng nó sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục được ngôn ngữ lập trình Python. Không có việc gì khó, quan trọng đủ đam mê, đủ cố gắng. Mình tin bạn sẽ làm được, trở thành lập trình viên giỏi.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *