Phương pháp tự học lập trình Android cho người mới bắt đầu

Phương pháp tự học lập trình Android cho người mới bắt đầu 

Mục lục

Phương pháp tự học lập trình Android cho người mới bắt đầu là từ khóa được nhiều lập trình viên tìm kiếm nhất hiện nay. Nếu đã là người quan tâm đến lập trình Android thì chắc hẳn bạn cũng như vậy. Khi đọc xong bài viết dưới đây, bạn sẽ biết được nhiều điều mới và có thể có ích cho bạn. Giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các kiến thức về bộ môn lập trình này.

Học lập trình Android cần học gì?

Nếu đã định hướng và xác định được việc tự học lập trình Android cho người mới bắt đầu, bạn nên chắc chắn một vài lý thuyết cơ bản. Chẳng hạn như Java, XML, SQL, lập trình Android Studio và Android SDK, … Nếu đến cả những kiến thức nền tảng cơ bản như vậy mà bạn hoàn toàn không biết gì, thì việc tự học của bạn sẽ gặp vài khó khăn. Nếu là người thực sự muốn theo đuổi lập trình Android, bạn nên tham khảo nội dung dưới đây. Khi đã chắc chắn mình biết các kiến thức này, bạn sẽ có thể học lập trình Android cho người mới bắt đầu cách dễ dàng hơn.

Ngôn ngữ lập trình cơ bản 

Java 

Java là loại ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất nếu bạn muốn học lập trình Android cho người mới bắt đầu. Nếu chưa có kiến thức về Java mà muốn theo đuổi lập trình Android thì thực sự không ổn. Bạn cần phải hiểu các khái niệm nền tảng trong chuyên ngành như vòng lặp, biến, danh sách, các cấu trúc điều khiển. Nếu nắm lòng các kiến thức này, bạn không chỉ thực hiện tốt công việc về lập trình Android, mà còn thực hiện được ở mảng iOS, Windows, … 

XML 

XML (Extensible Markup Language) là công nghệ thiết yếu được sử dụng trong lập trình web. Nhưng với Android, nó cũng có vai trò quan trọng không kém. Thực tế, XML thường được dùng trong Android với mục đích là truy cập dữ liệu web. 

Nếu có hiểu biết về công cụ này, bạn sẽ được hỗ trợ về thiết kế giao diện người dùng và phân tích dữ liệu từ internet. Có rất nhiều ứng dụng trên Android yêu cầu chuyển dữ liệu qua Web Services hoặc ngược lại. Vậy nên thông thạo XML là một kỹ năng cần để trở thành một lập trình viên Android.

SQL

SQL là dạng ngôn ngữ dùng để truy vấn để lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu. Hiểu biết về ngôn ngữ này, nó có thể giúp bạn tổ chức cơ sở dữ liệu trong các ứng dụng của Android. 

Hầu hết mọi ứng dụng của Android đều yêu cầu lưu trữ dữ liệu. Kể cả đó là dữ liệu của chính ứng dụng hay là của người dùng. Vậy nên, học ngôn ngữ truy vấn SQL là thực sự cần thiết nếu muốn theo đuổi nghề lập trình viên Android.

Các công cụ liên quan đến lập trình Android

SDK (Android Software Development Kit ) và Android Studio

Android là hệ điều hành có thiết kế mã nguồn mở, vì vậy mà bạn có thể tiếp cận các công cụ không tốn phí cách dễ dàng.  Với Android Studio, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của các công cụ kiểm thử và công cụ sửa lỗi được thiết kế tích hợp trong chúng khi viết code. Ở đây, bạn cũng có thể ghép/nối các ứng dụng của các thư viện hoặc các gói khác nhau.

Cả Android SDK và Android Studio đều là môi trường phát triển tích hợp chính thức của việc phát triển ứng dụng trên Google Play.   

Git

Git là công cụ quản lý mã nguồn. Với một lập trình viên, không riêng mảng lập trình nào, Git là yêu cầu tất yếu trong lập trình. Với lập trình Android, bạn không cần phải quá giỏi về Git. Nhưng tối thiểu bạn phải biết những kiến thức cơ bản để sử dụng nó hiệu quả.

Phương pháp tự học lập trình Android cho người mới bắt đầu

Trên đây là một vài kiến thức cơ bản nhất mà chúng mình đã liệt kê và chia sẻ. Những kiến thức mà chúng mình liệt kê, có thể chưa đầy đủ, nhưng là những kiến thức cơ bản nhất. Nếu muốn đi xa hơn với lập trình Android và đạt hiệu quả, bạn nên tham khảo tiếp phương pháp tự học lập trình Android cho người mới bắt đầu dưới đây. Tuy là dành cho người mới, nhưng thực tế có nhiều bạn “không mới” vẫn chưa biết!

Lựa chọn riêng mình một ngôn ngữ lập trình phù hợp 

Như đã trình bày ở mục “Học lập trình Android cần học gì”, chúng mình đã chỉ ra một vài ngôn ngữ lập trình cần biết để học tốt Android. Quá nhiều loại ngôn ngữ lập trình mà bạn phải học. Vì vậy bạn nên lựa chọn một ngôn ngữ bất kỳ để học đầu tiên, sau đó học dần các ngôn ngữ khác. Bạn đừng nên ôm đồm một lúc nhiều ngôn ngữ lập trình. Điều này sẽ làm bạn bị ngộp và nhầm lẫn vì kiến thức cần học quá nhiều. Nếu lựa chọn, bạn hãy cân nhắc kỹ. Nếu chưa biết chọn gì, bạn nên học Java trước tiên, sau đó lần lượt học các ngôn ngữ lập trình khác.

Chọn môi trường và công cụ phát triển phù hợp cho bản thân

Nếu chuẩn bị tự học lập trình Android, bạn nên tìm hiểu trước các môi trường phát triển tích hợp và các công cụ tự động hóa. Với hai loại này, bạn có thể tìm kiếm các công cụ như Eclipse, Android Studio IDE, Apache Ant, Maven Apache, Gradle.

Trong đó, Eclipse, Android Studio IDE là hai công cụ phát triển, hỗ trợ việc cải thiện mã của bạn thông qua IDE. Cả hai công cụ này hoàn toàn miễn phí, vì vậy bạn nên lựa chọn nó và tìm hiểu để việc học trở nên hiệu quả hơn. Và Apache Ant, Maven Apache, Gradle là các công cụ tự động hóa. Các công cụ này sẽ hỗ trợ bạn trong việc quản lý xây dựng. 

Bước đầu thực hành tạo ra những sản phẩm đơn giản

Quá trình học không thể thiếu thực hành, nghề lập trình cũng vậy. Song song với việc học lý thuyết, bạn cần thực hành. Và với lập trình Android, bạn nên thực hành bằng cách xây dựng các ứng dụng Android đơn giản. Bắt đầu với những sản phẩm đơn giản, đầu tiên bạn sẽ nắm được kiến thức đã được học qua lý thuyết. Sau đó, bạn sẽ dần nhận ra những sai sót của mình, để tiến tới xây dựng những ứng dụng phức tạp hơn.

Không những vậy, khi tạo ra được các sản phẩm đơn giản, bạn sẽ hiểu sâu sắc những gì mình được học và cách ứng dụng vào thực tế. Từ đó, bạn sẽ có động lực để tìm hiểu sâu hơn những kiến thức nâng cao. Ngoài ra, việc tạo những ứng dụng đơn giản, cũng giúp bạn rèn luyện tư duy lập trình – thứ rất quan trọng đối với lập trình viên.

Thực hành nhiều hơn

Càng thực hành nhiều, bạn sẽ càng hiểu rõ những gì bạn học. Đây là cách học hiệu quả nhất với những bạn tự học lập trình Android cho người mới bắt đầu tại nhà. Khi thực hành nhiều, bạn sẽ dần quen tay với những đoạn code cơ bản mà hầu hết ứng dụng nào cũng có. Ngoài ra, bạn cũng sẽ biết được những điều mà lý thuyết trong sách vở không dạy. Thực hành nhiều, bạn sẽ rút ra được nhiều bài học, kinh nghiệm cho bản thân. Đây là thứ bài học giá trị nhất mà phải chính người trải nghiệm thực tế mới có.

Đừng quên rèn luyện những kỹ năng mềm

Với bất kì nghề nào, kỹ năng cứng là yêu cầu bắt buộc, nhưng kỹ năng mềm là yêu cầu thiết yếu nếu muốn làm việc hiệu quả. Nhiều lập trình viên khi học lập trình Android, chỉ chăm chăm chạy theo học kỹ năng cứng mà bỏ qua những kỹ năng mềm. Chẳng hạn như: làm việc nhóm, đàm phán, giao tiếp, chịu áp lực, phương pháp Agile (phương pháp chạy nước rút) …

Kỹ năng mềm sẽ là thứ mà nhà tuyển dụng ngó tới sau xem xét kỹ năng chuyên ngành. Đây cũng là điều kiện để xem bạn có đọ lại với đối thủ của mình hay không. Vì vậy, dù bất kì trong hoàn cảnh nào, bạn cũng nên nhớ đến việc trau dồi kỹ năng mềm cho bản thân.

Học thêm về lập trình Web Back-end

Các ứng dụng di động và ứng dụng web thường đi đôi với nhau, vì vậy mà học thêm lập trình web đối với lập trình viên Android là điều có lợi. Đây là cách dành cho những bạn có tham vọng vào các vị trí cao hơn là một lập trình viên Android. Hiện nay, rất nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên của mình là lập trình viên đa zi năng. Vì vậy trau dồi thêm kỹ năng khác ngoài chuyên môn là điều khá quan trọng. Nếu có khả năng, bạn nên học thêm. Đây là điều kiện tốt để bạn tự deal lương với nhà tuyển dụng.

Tổng kết

Nếu muốn học hiệu quả, bạn nên tham khảo phương pháp tự học lập trình Android cho người mới bắt đầu ở trên. Dù là người mới hay đã hiểu về lập trình Android, bạn cũng nên tham khảo xem. Vì đôi khi bạn đã lầm tưởng một vài điều, hoặc cũng có một vài điều chưa biết. Chúc các bạn học tập tốt!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *