Kiến thức C++ dành cho người mới học lập trình

Tổng hợp kiến thức C++ cơ bản dành cho người mới học lập trình nhất định phải nắm vững

Mục lục

Tại sao nên chọn học lập trình C++? Đâu là những kiến thức C++ cơ bản dành cho người mới học lập trình

Khi mới bắt đầu học lập trình, có rất nhiều ngôn ngữ để lựa chọn. Trong đó, ngôn ngữ lập trình C/C++ là một ngôn ngữ lâu đời, có tốc độ nhanh, các kiểu dữ liệu rõ ràng. Nếu như “làm chủ” được ngôn ngữ nền tảng như C/C++ thì sau này học các ngôn ngữ khác trở nên dễ dàng hơn.

Vì vậy ngôn ngữ này được đánh giá là phù hợp với những bạn mới bắt đầu “dấn thân” vào việc học lập trình.

Ngôn ngữ lập trình C++ là gì?

Ngôn ngữ lập trình C++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng OOP được phát triển bởi Bjarne Stroustrup. C++ là ngôn ngữ lập trình được phát triển trên nên tảng của ngôn ngữ lập trình C. Do đó, C++ có song song cả 2 phong cách gồm lập trình hướng cấu trúc giống C và có thêm phong cách hướng đối tượng. Trong nhiều trường hợp, C++ sử dụng kết hợp cả 2 style trên. Do đó, nó được xem là một ngôn ngữ “lai tạo”.

Ngôn ngữ C++ là một ngôn ngữ lập trình cấp trung. Bởi vì nó có các tính chất của cả ngôn ngữ lập trình bậc thấp (như Pascal, C…) và ngôn ngữ lập trình bậc cao (như C#, Java, Python…).

Ngôn ngữ lập trình C++(C plus plus) có đuôi mở rộng là .cpp

Các lệnh lập trình C++ cơ bản

Khái niệm câu lệnh

Một câu lệnh (statement) xác định một công việc mà chương trình phải thực hiện để xử lý dữ liệu đã được mô tả và khai báo. Các câu lệnh được ngắn cách với nhau bởi dấu chấm phẩy (;)

Phân loại các câu lệnh trong lập trình C++

Có hai loại lệnh: lệnh đơn va lệnh có cấu trúc. Trong đó:

  • Lệnh đơn là một lệnh không chứa các lệnh khác. Các lệnh đơn gồm: lệnh gán, các câu lệnh nhập xuất dữ liệu,..
  • Lệnh cấu trúc là lệnh trong đó chứa các lệnh khác. Lệnh có cấu trúc bao gồm: cấu trúc điều kiện rẽ nhánh, cấu trức điều kiện lựa chọn, cấu trúc lặp và cấu trúc lệnh hợp thành. Trong đó lệnh hợp thành (khối lệnh) là một nhóm gồm nhiều khai báo biến và các lệnh được gom vào trong cắp dấu {}

Trong lập trình C++, tại một thời điểm, chương trình chỉ có thể thực hiện được 1 dòng lệnh. Các dòng lệnh được thực hiện tuần tự từ trên xuống dưới.

Mình sẽ dành hẳn một bài chia sẻ chi tiết và hướng dẫn cách viết câu lệnh trong C++ trong bài viết khác. Trong bài viết này mình chỉ tập trung chia sẻ một cách tổng quan về các kiến thức cơ bản cần nắm trong C++ cho người mới thôi nhé.

Tổng hợp phần mềm lập trình C++ tốt nhất

Nếu bạn đang bắt đầu làm quen và học lập trình C++ thì việc tiếp theo bạn cần làm đó chính là tìm hiểu xem nên chọn phần mềm lập trình hay cài đặt IDE nào đối với ngôn ngữ lập trình C++. 

Phần mềm chính là những “cánh tay đắc lực” cho các lập trình viên. Để giúp máy tính hiểu được các đoạn mã code C/C++ ta gõ cần phải sử dụng các IDE giúp tạo môi trường biên dịch, thông dịch. Trong bài viết này mình chia sẽ top 10 phần mềm lập trình C/C++ tốt nhất hiện nay.

1. Visual Studio Code

2. Clion

3. Visual Studio

4. XCode

5. Eclipse

6. Netbean IDE

7. Code::Block

8. Dev C++

9. PyCharm

10. CodeLite

Lưu ý: Top 10 phần mềm lập trình C/C++ là do mình chọn lọc không mang ý nghĩa xếp hạng.

Download tài liệu học lập trình C++ cơ bản

C++ là ngôn ngữ lập trình bậc trung dễ tiếp thu. Nó được đánh giá là một trong những loại ngôn ngữ lập trình hiện đại và vô cùng thông minh.

Khi thành thạo ngôn ngữ này, các bạn có thể làm chủ nhiều mảng miếng lập trình khác nhau. Thậm chí, C++ còn được dùng để lập trình và phát triển game. Hiện nay, C++ được đánh giá là ngôn ngữ thông dịch tốt nhất.

Ngôn ngữ lập trình này có khả năng tự tương thích với nhiều hệ điều hành cũng như môi trường dữ liệu khác nhau. Ngoài ra, nó cũng có thể tự thông dịch ngôn ngữ theo đúng hệ điều hành đó.

Dưới đây là tổng hợp các tài liệu học lập trình C++ cơ bản đến nâng cao từ nhiều nguồn khác nhau. Mỗi tài liệu sẽ có cách trình bày và chia sẻ khác nhau. Vì vậy bạn có thể “lượn xem một vòng” để xem bạn ưng cái bụng với tài liệu nào rồi lựa chọn học theo nhé. 

Tham khảo: Bài tập lập trình C++ có lời giải

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *