Knh nghiệm tự học lập trình cho người mới bắt đầu

Bỏ túi ngay 20 kinh nghiệm tự học lập trình cho người mới bắt đầu 

Mục lục

Bài viết này sẽ giúp bạn bỏ túi ngay 20 kinh nghiệm tự học lập trình cho người mới bắt đầu. Bạn có thể lựa chọn việc tự học lập trình, Tuy nhiên đây sẽ là một hành trình dài và nhiều khó khăn. Mong rằng thông qua bài viết này. Các bạn có thể ghi nhớ những lỗi hay mắc phải để có thể tránh và sửa ngay từ hôm nay nhé.

Tự học code cho người mới bắt đầu nên bắt đầu từ đâu?

Những người mới bắt đầu thường có xu hướng tìm hiểu xem nên chọn học ngôn ngữ gì. Tuy nhiên, đó lại là cách làm ngược. Trước khi quyết định học một ngôn ngữ, bạn nên xác định mình muốn làm gì, muốn trở thành ai.

Lập trình Web

Bạn muốn trở thành người xây dựng nền tảng và giao diện của những website? Đây cũng chính là ngành nghề đang rất hot. Được rất nhiều doanh nghiệp tuyển dụng. Khi mà bất kì một công ty, doanh nghiệp nào muốn khẳng định tên tuổi, uy tín của mình. Họ đều cần có một trang web chuẩn chỉnh. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tạo dựng nên thương hiệu cá nhân của chính mình khi bạn có khả năng nắm trong tay mọi thứ về website. Nếu theo lập trình web, bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ PHP để bắt đầu. Đây là ngôn ngữ lập trình web rất dễ để học.

Lập trình di động

Hiện nay, trên thế giới có 2 tỷ người dùng điện thoại thông minh. Và có gần 6 triệu ứng dụng trên di động, bao gồm: game, tiện ích, kinh doanh, sức khỏe. Bạn muốn gia nhập nền kinh tế di động đầy cơ hội và thử thách này? Hãy chọn học lập trình di động.

Chuyên gia Big Data

Thực tế, có nhiều tập dữ liệu cồng kềnh và phức tạp. Đến mức hệ thống xử lý dữ liệu truyền thống không đáp ứng được. Các chuyên gia Big Data sẽ lo phần việc này. Nói cách khác, đây là những người chuyên xử lý các phần dữ liệu lớn. Khi lượng dữ liệu lưu trữ ngày càng phát triển. Nhu cầu nhân sự về các chuyên gia Big Data cũng tăng lên tỷ lệ thuận.

Kiểm thử phần mềm

Không phải tất cả các phần mềm làm ra đều được đưa vào sử dụng ngay. Chúng đều phải trải qua quá trình kiểm thử và đánh giá. Nhằm đảm bảo có thể chạy tốt và ổn định trong nhiều kịch bản và nền tảng khác nhau. Chạy thử và kiểm tra phần mềm là công việc của những chuyên viên kiểm thử phần mềm.

20 kinh nghiệm tự học lập trình cho người mới bắt đầu 

Nắm chắc kiến thức cơ bản

Kinh nghiệm đầu tiên trong quá trình tự học cho người mới bắt đầu đó là. Người học cần phải chuẩn bị một tinh thần tốt. Quyết tâm để bắt đầu môn học. Điều kiện cần để học tốt chính là bạn cần phải có kiến thức căn bản về lập trình. Hơn nữa cần phải tìm hiểu trước về hàm số, hằng số, biến số và kiểu dữ liệu trong lập trình.

Với những người chưa biết thì việc nắm bắt kiến thức tốt và hiểu sâu. Sẽ giúp mọi người học được nhiều điều khác nhau một cách nhanh hơn. Cần phải hiểu rõ chi tiết các nội dung là chìa khóa củng cố nền tảng của học viên. 

Luôn luôn phải thực hành code

Muốn thành thạo lập trình thì học viên cần phải thực hành ngay khi có thể. Việc thực hành code có thể giúp mọi người tìm hiểu lý do bản chất của vấn đề. Vừa giúp mọi người trau dồi được kỹ năng trình bày code, ghi nhớ cú pháp.

Học các khóa học online dành cho người mới bắt đầu

Khi bạn muốn tự học lập trình cho người không biết bắt đầu từ đâu. Thì những khóa học online trực tuyến về lập trình là một trong những sự lựa chọn số một dành cho bạn. Hiện nay, có rất nhiều website tổ chức các khóa học lập trình miễn phí mà bạn có thể lựa chọn phù hợp với mục đích của mình. Đặc biệt, các khóa học trực tuyến với nhiều mức giá phù hợp với nhiều người.

Tìm đồng đội và học nhóm

Bất kể ở trình độ nào thì trong lập trình đều có thể xảy ra nhiều vấn đề không bị kiểm soát. Chính vì vậy mà chúng ta cần tìm một số đồng đội hoặc nhóm học. Việc này giúp dễ dàng trao đổi với nhau những điều gặp phải để có định hướng đúng nhất cũng như tiết kiệm thời gian, hiệu quả cao. Đặc biệt chúng ta có thể khắc phục được sự cố nhanh hơn, đáp ứng được nhu cầu của mọi người.

Học chậm nhưng chắc

Các bạn thường hay có thói quen chủ quan và thích chạy thật nhanh về đích. Nhưng với những người mới học thì thật sai lầm. Có những bạn có biết chút ít kiến thức về lập trình và ban đầu học rất nhanh. Tuy nhiên, do chủ quan nên kết quả là bị các bạn khác bỏ lại xa vì nghĩ rằng mình đã biết mà không cần học.

Muốn giỏi thì trước hết cần phải nắm vững kiến thức cơ bản sau đó mới có thể nâng cao thêm. Điều cần thiết trong lập trình là bên cạnh lý thuyết thì cần chăm chỉ thực hành để nẵm rõ hơn vấn đề. Mỗi lần thực hành, bạn sẽ nhận ra được lỗi thường mắc phải và từ đó tránh được lỗi cho sau này. Bởi vậy, chăm chỉ thực hành, luyện tập, nắm vững nền tảng sẽ là con đường vững chắc giúp các bạn đạt kết quả cao khi học lập trình.

Đừng bao giờ hài lòng với copy – paste code

Theo kinh nghiệm học lập trình. Các bạn sẽ học lập trình như học thuộc lòng từ vựng tiếng anh. Để ghi nhớ một điều gì đó, chúng ta sẽ viết đi viết lại vào một tờ giấy. Còn muốn nắm vững được code thì cần phải chăm chỉ gõ và gõ thật nhiều. Mỗi lần gõ sẽ là một lần khắc sâu vào trí óc của bạn.

Tuyệt đối đừng nên lạm dụng copy – paste! Đây là một thói quen xấu và cực kỳ không tốt cho những người đang bắt đầu học lập trình.

Tự thách thức bản thân

Kinh nghiệm tự học lập trình cho newbie. Đó là phải có thử thách mới có động lực to lớn. Bởi vậy, những ai đã làm theo cách này thì nay đã là những lập trình viên xuất sắc.

Học từ nhiều nguồn tài liệu và nhiều nguồn khác nhau

Đúng vậy! Nếu ngày xưa chỉ học qua thầy cô, bạn bè, sách vở thì ngày nay còn có google, youtube để bạn học. Nguồn học và tài liệu học lập trình không bao giờ thiếu. Điều quan trọng là bạn có biết cách tận dụng thời gian để học hết hay không.

Gỡ rối bằng cách sử dụng công cụ Debug

Khi chương trình của bạn có một lỗi nào. Debug chính là công cụ rất tốt dùng để gỡ rối. Nó cho bạn theo dõi giá trị của các biến và các thay đổi của chúng. Ngoài ra, Debug còn giúp chúng ta hiểu chương trình của mình hơn. Một chương trình debug có thể giúp bạn nhanh chóng trả lời những gì mà bạn đang làm. Debug chính là thứ chúng ta cần phải biết khi viết chương trình.

Kiên trì

Bạn nên nhớ rằng mọi thứ đều có điểm xuất phát, phải liên tục rèn luyện thì mới có thể thành thạo. Sự kiên trì là mấu chốt của thành công. Bạn phải kiên nhẫn học từ những thứ cơ bản nhất.Học cách một ngôn ngữ vận hành, đến các thành phần cấu tạo nên chúng, cách viết từng dòng code đơn lẻ. Rồi bạn sẽ có đủ khả năng để lập trình nên một phần mềm hay một website hoàn chỉnh.

Học một cách thụ động trên lý thuyết

Đây là lỗi phổ biến của mọi ngành nghề, không chỉ mỗi lập trình. Chỉ đọc qua tài liệu chưa đủ để bạn có thể trở thành một lập trình viên thực thụ. Bạn phải bắt tay vào thực hành ngay. Khi xem qua một lý thuyết, cách học và nắm bắt vấn đề nhanh nhất là phải thực hành và đưa nó vào ứng dụng.

Để học lập trình nhanh và hiệu quả hơn. Bạn hãy làm thật nhiều bài tập và luyện tập đưa ra nhiều hướng giải pháp khác nhau. Ví dụ, khi bạn đọc xong cách code một dòng lệnh trong lập trình nhúng thì phải phải thực hành chúng ngay trên hệ thống và làm nhiều lần cho đến khi quen tay.

Học chạy theo xu hướng mà quên đi cốt lõi

Hiện nay, rất nhiều bạn mới bắt đầu học lập trình rơi vào tình huống này. Các bạn chỉ chăm chăm vào việc học nhiều ngôn ngữ mà quên đi điều cốt lõi nhất của nghề lập trình. Đó là kỹ năng giải quyết vấn đề. Trong khi đó, ngôn ngữ lập trình chỉ là một công cụ. Khi gặp một sự cố ngoài ý muốn vấn đề. Việc chọn công cụ nào, giải quyết nó ra sao như thế nào mới là quan trọng nhất.

Cho nên, khi mới học lập trình, không quan trọng bạn có khả năng học bao nhiêu ngôn ngữ. Quan trọng bạn phải học kỹ các kiến thức cơ bản của ngành. Một khi bạn đã nắm vững nền tảng thì việc học nhiều ngôn ngữ sẽ trở nên dễ dàng và nhanh hơn.

Viết code một cách bừa bãi

Trong thời gian đầu tập viết code. Nhiều lập trình viên mới thường viết những đoạn code rất lộn xộn. Miễn là chạy được và không bị lỗi. Tuy nhiên, việc đó được coi là code xấu, sắp xếp các dòng lệnh thiếu logic và không rõ ràng. Điều này khiến các lập trình viên khác phải tốn nhiều thời gian để đọc. Hiểu được bạn đang code gì, dễ dẫn đến hiểu lầm và sai sót trong quá trình bảo trì, nâng cấp hay thêm các tính năng khác.

Vì vậy, bạn nên tránh sai lầm càng sớm càng tốt này bằng cách luyện viết các hàm code chuẩn, dành thời gian đọc lại, chỉnh sửa và tối ưu hóa dòng code của mình.

Đầu tư vào Tiếng Anh

Trong quá trình hội nhập hiện nay. Tiếng Anh trở thành một trong những kỹ năng bắt buộc của mọi nhân viên văn phòng. Bao gồm cả lập trình viên. Phần lớn các tài liệu về lập trình được soạn thảo bằng tiếng Anh. Vì vậy, để tra cứu và nâng cao kỹ năng lập trình thì ít nhất, bạn phải đọc hiểu được tiếng Anh.

Ngoài ra, trong quá trình làm việc. Có thể bạn sẽ phải tiếp xúc và trao đổi với người nước ngoài trong các dự án lớn. Cho nên, nghe hiểu và nói được tiếng Anh cơ bản sẽ là một lợi thế. Nếu muốn có cơ hội thăng tiến trong tương lai, bạn hãy bắt đầu học tiếng Anh ngay từ hôm nay nhé!

Ngại không dám hỏi, sai không dám báo cáo

Nhiều bạn mới bước chân vào ngành lập trình thường hay nhút nhát và rụt rè trước các anh chị có nhiều năm kinh nghiệm. Các bạn thường e dè và ngại hỏi các anh chị về hướng giải quyết cho vấn đề mà mình gặp phải. Ngoài ra, cũng vì những nỗi sợ đó mà các bạn không dám báo cáo những sai phạm của mình và lấp liếm cho qua.

Liên tục gặp lỗi giống nhau, nhưng không bao giờ rút kinh nghiệm hay ghi chép

Bug hay lỗi là những vấn đề gặp hàng ngày của mọi lập trình viên. Tuy nhiên, có trường hợp nhiều bạn không ghi chú và tìm hiểu kỹ về lỗi code của mình mà cứ mặc cho tester phải tự tìm ra lỗi. Điều này về lâu về dài sẽ trở thành một thói quen xấu của người lập trình vì họ sẽ liên tục gặp lỗi giống nhau.

Vì vậy, để tránh phải sai lầm này, các bạn nên chủ động tìm ghi nhớ các lỗi sai để có cách sửa và tối ưu khi gặp lại lỗi tương tự.

Sao lưu mã code của dự án

Sao lưu là một trong những bước quan trọng nhất của quá trình lập trình. Đây cũng là lỗi thường xuyên gặp ở các bạn mới học lập trình. Vì các bạn chưa quen và hay quên tắt máy luôn trong khi chưa bấm lưu lại.

Trong trường hợp quên sao lưu, việc chỉnh sửa khi hệ thống bị lỗi rất mất thời gian và công sức. Vì vậy, hãy cố gắng thường xuyên thực hiện thao tác này để nó trở thành một thói quen mỗi khi bạn lập trình.

Sử dụng hỗ trợ cộng đồng

Trong trường hợp các bạn tự học lập trình thì các hội nhóm và diễn đàn online sẽ là một nơi thích hợp để bạn kêu gọi giúp đỡ.

Tại đây, các bạn có thể nêu lên vấn đề mình đang gặp phải và hỏi mọi người những hướng giải quyết phù hợp. Một số diễn đàn lập trình nổi tiếng là Stack overflow, Reddit, Indie Hackers, …

Phải chăng học nhiều ngôn ngữ lập trình mới tốt?

Nhiều bạn mới học lập trình lầm tưởng rằng nếu muốn giỏi thì phải học thật nhiều ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên, như đề cập ở trên, ngôn ngữ chỉ là một công cụ trong lập trình. Muốn giỏi thì bạn phải nắm chắc cốt lõi vấn đề và kiến thức căn bản của lập trình.

Bạn có thể chỉ cần bắt đầu bằng việc học lập trình Python hay một trong bất kì ngôn ngữ khác. Sau đó, học thêm một ngôn ngữ khác chỉ là một việc cỏn con đối với bạn khi bạn đã có một nền tảng lập trình vững chắc.

Ôm đồm quá nhiều task một lúc

Các bạn mới học lập trình thường muốn nhanh chóng nâng cao tay nghề. Vì vậy các bạn muốn nhận nhiều task để được làm nhiều và học nhanh hơn. Tuy nhiên, việc phải làm quá nhiều công việc cùng một lúc càng dễ làm bạn bị căng thẳng và chán nản.

Người ta hay nói chất lượng luôn tốt hơn là số lượng. Vì vậy, hãy nhận lượng công việc vừa đủ với khả năng của mình. Trong lúc làm chúng, hãy tìm hiểu kỹ những dòng code đó, chúng vận hành như thế nào và có cách nào để tối ưu chúng hay không.

Tạm kết

Hy vọng với những chia sẻ trên. Các bạn có thể bỏ túi cho mình 20 kinh nghiệm tự học lập trình cho người mới bắt đầu. Tích luỹ cũng như biết thêm nhiều kinh nghiệm học lập trình hữu ích. Chúc các bạn đạt kết quả cao!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *