Bí kíp tự học lập trình từ con số 0 hiệu quả

Bí kíp để tự học lập trình từ con số 0 hiệu quả

Mục lục

Với những người mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình, chắc hẳn đã nghe khá nhiều về vấn đề rằng, học lập trình là một điều vô cùng phức tạp và bạn sẽ khó có thể kiên trì theo đuổi nó đến cùng. Đừng nản, bài viết này sẽ chia sẻ bí kíp để tự học lập trình từ con số 0 hiệu quả.  Nó sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi như “Nên bắt đầu học từ đâu?”, “Nên học cái gì đầu tiên?” và “ cần lưu ý điều gì”?

Bí kíp tự học lập trình từ con số 0

Học từ trường lớp – trung tâm dạy lập trình

Cách này có lẽ sẽ tốn kém. Tuy nhiên bạn sẽ được dạy các thứ từ cơ bản đến nâng cao một cách đầy đủ và nền tảng nhất. Bạn có thể thi tuyển vào một trường nào đó hoặc đăng ký học ở bất kỳ trung tâm đào tạo CNTT nào. Việc còn lại nằm ở sự học hỏi và cố gắng của bạn.

Học lập trình qua Youtube

Sự bùng nổ của công nghệ số mang đến thật nhiều cơ hội học tập. Bạn muốn học bất cứ thứ gì, không chỉ riêng gì lập trình đâu – chỉ cần lên Youtube.com tìm kiếm là ra.

Từ kiến thức cơ bản đến cách làm một phần mềm như thế nào. Hay cách tổ chức hoạt động của code – dữ liệu ra sao đều có hết. Nếu có kỹ năng tiếng anh tốt. Bạn có thêm nhiều lợi thế trong việc tìm kiếm và học hỏi từ nguồn kiến thức trên Youtube một cách chi tiết nhất.

Thậm chí, rất nhiều kênh Youtube dạy lập trình bằng tiếng Việt cũng rất chi tiết. Chỉ cần bạn kiên trì là tự học được.

Học qua bạn bè / cộng đồng

Chúng ta là con người, cái chúng ta cần là môi trường, giao tiếp. Minh chứng cho điều này là việc Mạng xã hội phát triển rực rỡ như ngày hôm nay. Học lập trình qua bạn bè và cộng đồng là môi trường thuận tiện và gần gũi thực tế nhất.

Thấy bạn của mình giỏi hoặc đã có kiến thức lập trình sẵn rồi, cứ đeo theo nhờ nó chỉ giáo.

Hoặc tìm một tri kỷ chung chí hướng nào đó để cùng nhau bắt đầu học lập trình từ con số 0. Lập nhóm bắt đầu từ con số không để cùng đồng cảm, chia sẻ qua lại, tự dạy cho nhau. Gặp khó khăn cứ lên các cộng đồng có liên quan để được giải đáp.

Cách này có thể giúp các bạn biết thêm nhiều cái mới và ghi nhớ sâu và cặn kẽ hơn. Bởi vì bạn của bạn sẽ đóng vai trò phản biện, còn bạn sẽ phải bảo vệ.

Nhưng nên nhớ, giữ thái độ tích cực và ham học hỏi. Chấp nhận và cảm thông để có thể cùng nhau đạt được mục tiêu cuối cùng.

Học lập trình từ các khóa học online

Nếu bạn muốn học lập trình từ con số 0 thì các khóa học online luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Việc học online giúp bạn linh hoạt được thời gian và nâng cao cơ hội. Được tiếp cận với các kiến thức cũng như các chuyên gia lập trình trong và ngoài nước.

Các khóa online có cả miễn phí và tính phí. Tuỳ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính để bạn đưa ra quyết định. Cách học này sẽ rất phù hợp để giúp bạn tăng tốc học tập.

Học lập trình từ các trò chơi

Đây là phương pháp giúp giảm thiểu sự nhàm chán, tăng hứng thú của người học dành cho ngành lập trình. Vừa học vừa chơi thông qua game có lẽ phù hợp hơn đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bạn có thể tham gia nếu thấy các cách học khác quá khô khan, nhàm chán.

Trên internet có khá nhiều tựa game ra đời để đáp ứng nhu cầu học lập trình. Chúng đã và đang thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người.

Tự học lập trình bắt đầu từ đâu

Học ngôn ngữ ngữ lập trình

Khi bạn tự học lập trình bắt đầu từ con số 0 thì việc học một ngôn ngữ là điều hết sức cần thiết. Không chỉ học cú pháp rồi làm bài tập mà bạn phải học thêm cách viết code, đọc code, cách fix lỗi…Hãy chọn học ít nhất một ngôn ngữ cơ bản sau:

 • C/C++
 • Java
 • Python

Các ngôn ngữ nâng cao:

 • Swift
 • Kotlin
 • Javascript
 • PHP
 • HTML/CSS 
 • PHP
 • Ruby
 • C#
 • Các ngôn ngữ khác tùy theo mục đích của bạn

Học cơ sở dữ liệu + luyện thuật toán

Học ngôn ngữ lập trình chỉ là một phần nhỏ để làm một ứng dụng. Để có một ứng dụng chạy với hiệu suất tốt thì bạn phải luyện thuật toán. Hay nhiều trường có môn là cấu trúc dữ liệu và giải thuật.

Hầu như 100% ứng dụng nào cũng có dữ liệu, không ít thì nhiều. Hay nói khác dữ liệu là linh hồn của ứng dụng. Có nó mới làm cho ứng dụng trở nên sinh động và hữu ích hơn. Vì vậy hiểu và làm chủ được cơ sở dữ liệu rất quan trọng với developer. Chúng ta phải biết được thao tác với dữ liệu, quản lý bằng SQL. 

Làm dự án

Hoàn thành một dự án nhỏ với những cái bạn đã học

Ví dụ:

 • Bạn học c/c++ – bạn sẽ làm được app console quản lý sinh viên chẳng hạn.
 • Học C# làm được cái app chạy trên windows
 • Làm 1 cái web chạy local trên máy tính của bạn, nâng cao hơn thì mọi người truy cập được trên mạng.
 • Làm 1 app ios hay android nào đó….

Đó cũng là một trong những lý do tại sao khi phỏng vấn ai cũng hỏi bạn làm được dự án gì rồi? Bạn làm phần gì trong đó? Đó chính là kinh nghiệm, nhà tuyển dụng cần bạn có nó để vào làm mà không cần hướng dẫn lại.

Học ngoại ngữ

Ngành này cần phải có anh văn thì mới có lương cao – vì đa số dự án toàn ở nước ngoài nhiều với không ai code bằng Tiếng Việt cả.

Cũng đừng lo lắng quá về điều này bạn có thể:

 • Vừa code vừa luyện tiếng anh khi đặt tên biến hàm..
 • Khi đã có kiến thức căn bản, hãy đọc tài liệu tiếng anh. Mỗi ngày 1 ít rồi sẽ đủ dùng để đi làm 
 • Đồng thời tìm học các khóa học anh văn giao tiếp 

Học lập trình từ con số 0 cần lưu ý những gì?

Học lập trình đang trở thành xu hướng của các bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên các bạn thường lo sợ “Học lập trình khó không?” hay “Lập trình phức tạp”,… Bởi lẽ code là những mã được đưa vào máy tính. Mục đích để máy tính hiểu và làm theo yêu cầu của lập trình viên. Vì vậy nếu chưa va chạm với lập trình, bạn dễ bối rối bởi những dòng chữ phức tạp này. Học lập trình từ con số 0 cũng tương tự như học một ngôn ngữ mới. Để trở thành lập trình viên,  bạn cần có những tố chất như sau:

Cẩn thận, tỉ mỉ

Máy tính sẽ làm việc hiệu quả nếu như chúng hiểu được sự “ra lệnh” của bạn. Ngược lại, một đoạn code cho dù dài hàng nghìn dòng đi chăng nữa. Một lỗi nhỏ cũng sẽ gây gián đoạn và ảnh hưởng tới sản phẩm hoàn thiện của bạn. Chính vì vậy, cẩn thận và tỉ mỉ là một tố chất cần thiết đối với mỗi lập trình viên. Đặc biệt là khi học lập trình từ con số 0. Nếu không, bạn có thể sẽ mất khá nhiều thời gian trong việc tìm tòi và sửa chữa lại sản phẩm của mình.

Độc lập

Thông thường khi được giao một dự án, mỗi lập trình viên sẽ được bàn giao nhiệm vụ khác nhau. Vì vậy, nếu bạn không có khả năng làm việc độc lập, hoàn thành phần công việc của mình. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả của dự án. Kiến nó không được hoàn thiện theo dự tính. Ngoài khả năng làm việc độc lập, bạn cần kết nối và tinh thần làm việc nhóm cao.

Tư duy logic

Tư duy logic là một yếu tố rất quan trọng đối với lập trình viên. Lập trình tương tự với giải một bài toán. Sẽ có rất nhiều cách để đi tới kết quả chính xác. Công việc của lập trình viên là tìm ra phương pháp. Đi tới kết quả một cách nhanh và chính xác nhất. Vì vậy đòi hỏi mỗi Developer cần có khả năng tư duy, khả năng thiết kế và sáng tạo cao.

Tinh thần tự giác

Tinh thần tự giác được đánh giá rất cao. Lập trình là công việc đòi hỏi không ngừng tiếp thu và đổi mới. Cần chủ động tìm hiểu, học hỏi và nâng cao kiến thức để có kỹ năng thành thạo trong công việc.

Kiên nhẫn

Đây là một yếu tố “bắt buộc” của mỗi lập trình viên. Nếu không đủ kiên trì, khi đối mặt với hàng nghìn dòng code mỗi ngày sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản. Vì vậy, để học lập trình từ con số 0, bạn cần chuẩn bị cho mình sự tỉ mỉ, rèn luyện sự sáng tạo cũng như tinh thần tự giác trong công việc.

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ bí kíp để tự học lập trình từ con số 0 hiệu quả. Nhìn chung, lập trình là một công việc tương đối khó nhưng khi đã chinh phục được nó, bạn sẽ cảm nhận được cái giá mình bỏ ra vô cùng xứng đáng. Thế nên, nếu đã xác định lựa chọn ngành lập trình, hãy kiên định và cố gắng theo đuổi nó đến cùng nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *