Lương lập trình viên bao nhiêu

Giải mã bí mật về chuyện lương lậu nghề Dev

Mục lục

Nghề lập trình viên lương bao nhiêu? Từ lâu mức lương luôn là một trong những chủ đề nóng hổi của bất cứ ngành nghề nào. Đặc biệt, nghề lập trình viên lại nổi tiếng là nghề có mức lương thuộc hàng top hiện nay. Đôi khi nó còn được nhắc đến như nghề có mức lương ngàn đô.

Vậy liệu đây có phải là sự thật 100% hay chỉ là những lời đồn thổi để các nơi đào tạo lập trình viên “lùa gà”. Những chia sẻ dưới đầy sẽ dần hé hộ những bí mật về chuyện lương lâu của nghề này.

Mức lương lập trình viên phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Trong bất cứ ngành nghề nào mức lương cũng sẽ có mức dao động. Không phải ai làm trong cùng ngành nghề cũng có mức lương như nhau cả. Vì vậy khi bạn hỏi lương nghề lập trình viên bao nhiêu thì câu hỏi này quá chung. Để có được câu hỏi lời chính xác và khách quan, chúng ta cần biết rằng mức lương của một nghề phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Vậy mức lương nghề lập trình viên phụ thuộc những yếu tố nào?

Mức lương của lập trình viên theo công nghệ, ngôn ngữ lập trình

Mức lương của lập trình viên theo công nghệ, ngôn ngữ lập trình

Nguồn: Báo cáo thị trường IT 2021 của TopDev

Theo báo cáo thị trường IT 2021 do TopDev thực hiện. Những công nghệ được các công ty chấp nhận chi trả mức lương “khủng” gồm các công nghệ liên quan đến xu hướng AI/ML (Kubemetes, TensorFlows, Python) và Điện toán đám mây (AWS, GCP, Azure). 

Đây là hệ quả của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trên toàn thế giới cũng như tác động đáng kể từ Covid-19. Sau danh sách này, các công nghệ cơ bản liên quan đến phát triển web, hệ thống và thiết bị di động vẫn có thứ hạng cao đáng kể về mức lươg. 

Mặc dù có sự sụt giảm đáng kể về các kỹ năng kiểu cũ trên thiết bị di động so với đầu năm 2010 cùng làn sóng “di động đầu tiên”, các nền tảng mới dành cho Phát triển di động vẫn khẳng định được giá trị của mình với mức lương cao hơn so với các nền tảng công nghệ thông thường khác.

Mức lương của lập trình viên theo năm kinh nghiệm

Mức lương của lập trình viên theo năm kinh nghiệm

Ngành nghề nào cũng vậy, mức lương tỉ lệ thuận với số năm kinh nghiệm làm việc. Khi có nhiều kinh nghiệm thì bạn có thể sẽ mang lại nhiều giá trị cho công ty hơn. Đồng thời thay vì tuyển người mới các doanh nghiệp phải mất thời gian và chi phí đào tạo lại nhân sự mới. Với người có kinh nghiệm họ sẽ có thể làm luôn. Từ đó sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm hơn. 

Mặt khác với người có kinh nghiệm họ có thể sẽ đảm nhận những vị trí cao hơn hoặc chịu nhiều trách nhiệm hơn. Vì vậy mức lương của họ dĩ nhiên sẽ cao hơn những bạn mới ra trường.

Trong ngành lập trình, tuỳ theo năng lực và số năm kinh nghiệm mà có những cấp bậc khác nhau. Dĩ nhiên càng lên những cấp bậc cao hơn thì mức lương sẽ cao hơn. Cụ thể có các cấp bậc trong lộ trình phát triển của nghề lập trình viên như sau:

  • Fresher hoặc Junior thông thường là những người có dưới 2 năm kinh nghiệm làm việc.
  • Senior là những người có trên 5 năm kinh nghiệm
  • Cấp bậc quản lý (manager) là những người có trên 5 năm kinh nghiệm. Tuỳ mỗi người mà con số này có thể 5,6,7 hay thậm chí mất 10 hay 12 năm để lên được cấp bậc quản lý
  • Cấp bậc giám đốc (director) là những người có trên 10 năm kinh nghiệm.

Nhìn chung trong 5 năm đầu khi mới bắt đầu sự nghiệp, lương lập trình viên sẽ dao động ở mức 7.000.000 VNĐ – 12.000.000 VNĐ. Đối với các lập trình viên có từ 5 năm kinh nghiệm trở đi thì mức lương sẽ chủ yếu phụ thuộc vào vị trí và mức độ trách nhiệm với mức độ kinh doanh của doanh nghiệp.

Mức lương của lập trình viên theo ngành

Mức lương của lập trình viên theo ngành

Một yếu tố khác ảnh hưởng không nhỏ đến mức lương đó là ngành mà lập trình viên lựa chọn làm việc. Lập trình được ứng dụng vào rất nhiều ngành. Tuỳ ngành mà mức lương sẽ chênh lệch nhau. 

Cụ thể trong năm 2021, 3 ngành có mức lương đứng top đầu đó là ngành an ninh mạng, công nghệ (Ai, IoT, điện toán đám mây,..) và Fintech. Mặc dù có mức lương khủng nhưng việc tìm kiếm nhân sự IT cho những vị trí trong những ngành này vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. 

Mức lương của lập trình viên theo vị trí

Mức lương của lập trình viên theo vị trí

Trừ các vị trí CTO, CIO hay quản lý công nghệ vốn là mục tiêu nghề nghiệp cao nhất với người theo nghề lập trình viên sẽ có mức lương đứng đầu trong các vị trí. Ngoài ra thì trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19 trong những năm vừa qua đã thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số kinh doanh. Từ đó nhu cầu về kỹ sư Cloud/Devops hay Data Analytist đã có sự tăng trường mạnh mẽ.

Mức lương của lập trình viên theo địa điểm làm việc

Đây là một trong những yếu tố thể hiện rõ ràng nhất. Lập trình là ngành công nghệ. Vì vậy hầu hết nó sẽ tập trung ở các thành phố lớn. Mà mức lương thì sẽ một phần chịu ảnh hưởng bởi mức sống, sinh hoạt ở từng khu vực. Ở những thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội có mức chi phí sinh hoạt cao. Vì vậy mức lương cần cao hơn để người lao động có thể sinh sống.

Đó là lý do mà lương lập trình viên ở Hà Nội, Hồ Chí Minh sẽ cao hơn so với Đà Nẵng hay các tỉnh thành khác.

Mức lương của lập trình viên theo địa điểm làm việc

Ngoài ra mức lương cũng có thể phù thuộc vào một số yếu tốc khác như kỹ năng, framework phổ biến, năng lực, tư duy, quy mô công ty…

Những lầm tưởng về lương lập trình viên

Trước giờ khi nhắc đến nghề lập trình viên mặc nhiên trong suy nghĩ nhiều người cho rằng ai theo nghề này lương cũng sẽ cao. Hạy thậm chí mặc định ai làm nghề này cũng giàu sụ, không tỷ phú cũng ít nhất triệu phú.

Tuy nhiên sau khi phân tích thì chúng ta thấy rằng mức lương sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy không phải cứ ai làm nghề lập trình viên cũng “giàu” như nhau cả. Tuỳ mỗi giai đoạn trong sự nghiệp, nơi làm việc, năng lực bản thân và quy mô công ty,…mà lương sẽ khác nhau.

Nhưng nhìn chung thì mức lương trung bình của nghề lập trình viên cao hơn so với các ngành khác. Đặc biệt cùng với lương “ngon lành cành đào” thì nghề này có tương lai ổn định hơn nên nó được nhiều người lựa chọn là vì vậy. Chứ không phải chỉ vì lương cao mà nhiều người chọn theo đuổi nhé!

Chế độ phúc lợi, lương ngoài giờ và thưởng của lập trình viên

Chế độ phúc lợi, lương ngoài giờ và thưởng của lập trình viên
Chế độ phúc lợi, lương ngoài giờ và thưởng của lập trình viên

Nghề lập trình viên không chỉ khiến mọi người “thòm thèm” bởi mức lương. Bên cạnh đó, chế độ đãi ngộ tại các công ty công nghệ, IT luôn rất hấp dẫn. Cụ thể nó gồm những chế độ đãi ngộ gì và thưởng như thế nào mà lại tạo nên sức hút lớn đến vậy đối với các ứng viên.

Thị trường công nghệ ngày càng phát triển, nhu cầu nhân lực trong ngành IT luôn ở tình trạng khan hiếm. Vì vậy việc các công ty tung ra hàng loạt các chế độ đãi ngộ hấp dẫn để “chiêu dụ” các ứng viên. Ví dụ như bảo hiểm, nghỉ phép có lương, khám sức khoẻ định kỳ, cấp máy tính xách tay, du lịch, chương trình đào tạo nước ngoài, hỗ trợ thi các loại chứng chỉ, nhà ở, có xe đưa đón,…

Về mặt bằng thưởng so với các ngành khác thì các Lập trình viên được nhận khá nhiều như lương tháng 13, thưởng Tết, thưởng quý, Thưởng Dự Án, thưởng khi tuyển dụng thành công … Thậm chí có cả lương tháng 14.

Kết luận về mức lương nghề lập trình viên

Khi tìm hiểu về bất cứ ngành nghề nào, mức lương là một trong những vấn đề được quan tâm nhất. Trong đó, mức lương nghề lập trình viên luôn được nhắc đến là cao hơn so với các nghề khác. Đi cùng với đó các chế độ phúc lợi rất tốt cho người lao đồng.

Tuy nhiên để đạt được mức lương cao như mơ ước thì cũng cần quá trình rèn luyện, phấn đấu. Ai rồi cũng cần có một quá trình để phát triển. Mức lương sẽ tỉ lệ thuận với năng lực, kinh nghiệm làm việc, vị trí, nhu cầu của thị trường. Vì vậy bạn nên trao dồi nhiều hơn và xem xét một số các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương ở trên để có cái nhìn khách quan về mức lương ngành này nhé.

Chúc bạn sớm đạt được mức lương ngàn đô với nghề lập trình viên.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *