Trang web hướng dẫn học lập trình cơ bản miễn phí

Chia sẻ 20 trang web tự học lập trình cơ bản miễn phí tiếng Việt nhưng cực hiệu quả

Mục lục

Bạn là người mới bắt đầu học lập trình hay đã làm trong lĩnh vực này? Dù bạn là ai trong 2 vế trên thì mình tin 20 trang web học lập trình cơ bản miễn phí dưới đây đều thật sự cần thiết.

Mỗi trang web, mỗi khoá hoá sẽ có cách trình bày, phương pháp giảng dạy khác nhau. Vì vậy bạn có thể xem khoá học nào phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân. Cách dạy, trình bày nào làm bạn đủ hứng thú để có thể học khoá học tới cùng. 

Lưu ý: Các tài nguyên mình liệt kê dưới đây bao gồm cả tiếng việt và tiếng anh. Bạn có thể chọn lọc lại khoá học nào phù hợp với khả năng để học.

1. CodeGym

CodeGym là hệ thống đào tạo lập trình hiện đại. Trang web của đơn vị này chia sẻ nguồn tài nguyên học lập trình từ cơ bản đến nâng cao. Bao gồm hơn 200+ kho sách, slide và video hướng dẫn học lập trình cơ bản hoàn toàn miễn phí. 

Đặc biệt, mọi học viên khi học online miễn phí tại đây có thể được luyện tập và thực hành ở một số trang web nổi bật. Hơn 150 bài thực hành, 50+ tài liệu và sách cùng 30+ videos, 5+ websites sẽ giúp các lập trình viên nâng cao trình độ một cách tối ưu.

Các bạn có thêm tham khảo các tài nguyên học lập trình của CodeGym tại đây: https://codegym.vn/tai-nguyen-hoc-lap-trinh/

2. Codecademy

Ở Codecademy bạn có thể tìm thấy “tất cả mọi thứ” về lập trình từ cơ bản cho các lập trình viên. Trang web này tổ chức các khóa học cụ thể và cung cấp nhiều nguyên liệu để học theo chủ đề. Tại đây có rất nhiều đề tài từ học ngôn ngữ HTML, Python, Java cho đến học cách để viết nên một website. 

3. edX

Web edX được thành lập bởi hai trường đại học hàng đầu thế giới là Harvard và MIT vào năm 2012. Mình chia sẻ điều này như một lời khẳng định về chất lượng của các khoá học trên trang web này.

Trang web này chuyên cung cấp tất cả khóa học theo yêu cầu của người lập trình. Điều đặc biệt ở edX là học viên có thể tự chọn được giảng viên cho riêng mình.

4. MIT Open Courseware

MIT Open Courseware có các chương trình học trực tuyến cực kỳ nổi tiếng. Bạn có thể tìm những bài học trong thư viện hoặc duyệt trong mục khóa học máy tính để tìm được những khóa học liên quan. 

Bạn có thể tìm thấy khá nhiều khoá học về IT như Nhập môn khoa học máy tính, C++ primer và đặc biệt là đều được miễn phí. Tuy nhiên, học viên cần phải tải về các nguyên liệu thô thay vì những video hay các bài học so với những website lập trình miễn phí khác.

5. Free Code Camp

Free Code Camp được đánh giá là một website cực kỳ thú vị. Trang web này cho phép học viên có thể học trực tuyến cùng họ. Sau khoảng 1 năm học tập thì mọi người có thể tham gia phát triển các dự án nguồn mở cho những tổ chức phi lợi nhuận.

Đặc biệt là bạn có thể sử dụng thời gian cũng như kinh nghiệm đã học tập tại Free Code Camp để chuyển hóa thành những dự án thực tế. Từ đó giúp học viên tìm được việc làm một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cần phải tạo tài khoản GitHub trong quá trình đăng ký.

6. MyClass

MyClass là website dạy lập trình hoàn toàn bằng Tiếng Việt, được thành lập từ năm 2014. Học viên có thể tiếp cận với cực kỳ nhiều những kiến thức lập trình căn bản trực tuyến như: C++, C#, Android, Java, JSP, SQL, HTML, WordPress,…Đặc biệt, website này có khá nhiều những gói học theo dự án và theo nghề.

 • Học theo dự án áp dụng đối với những người đang chạy các dự án lập trình, muốn có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm để phục vụ cho dự án
 • Học theo nghề là học thêm những kiến thức lập trình theo ngành học hoặc mảng lập trình mà chúng ta cần bồi dưỡng thêm kinh nghiệm.

Ngoài ra, tại MyClass còn có những lớp học lập trình miễn phí để đáp ứng nhu cầu phổ cập kiến thức lập trình tại Việt Nam.

7. TechMaster

TeshMaster cũng giống như MyClass có chương trình dạy lập trình bằng Tiếng Việt với các tài liệu học tập rất phong phú. Các bạn có thể tham gia tìm hiểu và ứng dụng nhiều loại ngôn ngữ lập trình căn bản như: Objective-C, Web cơ bản HTML, CSS, PHP 7, Python, ArrowJS, C++, Swift,….

Ưu điểm của website này là một trung tâm đào tạo công nghệ thông tin do chính nhóm chuyên gia CNTT, lập trình viên giàu kinh nghiệm làm việc ở tập đoàn Microsoft nổi tiếng.

8. Khoapham

Khoapham là một trung tâm đào tạo, dạy lập trình căn bản trực tuyến và được thành lập vào năm 2014. Người thành lập chính là thầy Khoa Phạm – người được Apple mời đến tham dự Hội nghị lập trình WWDC vào năm 2015. Website cung cấp tương đối đầy đủ và cập nhật liên tục những khóa học lập trình cho những người yêu lập trình và công nghệ.

Tại Khoapham có các khóa học nổi tiếng như: Android (Java), Swift, lập trình Game Sprite Kit (Swift), PHP & MySQL, Laravel, Unity Game 3D.

9. Code.Org

Code.Org là một website dạy lập trình của nước ngoài nhưng có hỗ trợ Tiếng Việt ở giao diện học lập trình của người dùng. 

Ở trang web này những học viên sẽ được tiếp cận với các phương pháp học lập trình mới. Ngoài ra nó sẽ có sự chỉ dẫn tận tình của các chuyên gia trong lĩnh vực này. Đặc biệt bạn sẽ có khả năng tự lập trình trực tiếp ngay tại website này.

10. Code Wars

Trang web này phù hợp với các bạn muốn tìm nơi để học và thử thách kỹ năng lập trình của bản thân. Tại đây, mọi người có thể tham gia vào các bài thi của cộng đồng liên quan đến ngôn ngữ mà bạn đã học.

Học viên viết những giải pháp và gửi lên, khi cuộc thi kết thúc thì mọi giải pháp sẽ được công bố. Mọi người có thể xem cách xử lý vấn đề của những người khác để rút kinh nghiệm cho chính bản thân mình.

11. Khan Academy

Khan Academy là một nền tảng online learning cực lớn. Đây là nơi tuyệt vời để bạn bắt đầu phát triển các kỹ năng lập trình của bạn. Bạn sẽ tìm thấy nhiều khóa học online và hướng dẫn trải dài từ kiến thức cơ bản về máy tính, đến những ứng dụng phức tạp.

Tất cả các khóa học đều được dạy bởi các chuyên gia. Tuy nhiên, sinh viên được khuyến khích chia sẽ những gì học được trong quá trình học. Với Khan Academy, bạn sẽ có thể học và hoàn thiện các programming language sau:

 • HTML
 • CSS
 • Javascript
 • Databases

Cũng có nhiều khóa học dạy bạn các kiến thức triết học và kỹ thuật bên cạnh lập trình máy tính để giúp bạn hoàn thiện hơn nữa.

12. Udemy

Udemy tính phí các khóa học, nó vẫn cung cấp một số khóa miễn phí để học thử. Bạn có thể chọn “Free” trong bộ lọc giá khi tìm kiếm. Mỗi khóa học lại có xếp hạng và số người tham dự, đồng nghĩa bạn có thể khoanh vùng khóa nào đáng học.

13. The Odin Project

The Odin Project giúp bạn biết được cách phát triển một website như thế nào. Các khóa học của nó cho phép bạn làm quen với các ngôn ngữ như Ruby on Rails, HTML5, Javascript… 

Điều khiến Odin Project đặc biệt thú vị là sau khi học xong, bạn được cung cấp một số mẹo khi đăng ký làm lập trình web.

14. GitHub

15. The Code Player

The Code Player là website phù hợp cho những ai muốn học thông qua các ví dụ minh hoạ thực tế. Chọn một khóa học, nó sẽ cung cấp cho các bạn từng bước xây dựng cái gì đó từ đầu. Sau đó, bạn có thể tự lập trình hoặc sao chép đoạn mã cho dự án riêng.

16. W3Schools

W3schools là một trong những website hướng dẫn học lập trình nổi tiếng trong cộng động lập trình viên. Nó cung cấp các bài hướng dẫn lập trình, tài nguyên lập trình. 

W3Schools có nhiều ngôn ngữ khác nhau hỗ trợ bạn như:

 • HTML
 • CSS
 • JavaScript
 • SQL và PHP
 • Python and Java
 • C++  and C#
 • Và nhiều hơn thế nữa

Ngoài ra trang web này cho phép bạn làm các bài kiểm tra với các ví dụ ngắn và xem các bài thực hành. 

17. BitDegree 

Trang web BitDegreee chia sẻ nhiều học lập trình online miễn phí trải dài từ lập trình phần mềm đến phát triển game.

Họ có các khóa học tiêu chuẩn và những khóa học game hóa. Đặc biệt những khóa học gamified (khóa học dạng chơi game) này có thể giúp bạn đẩy nhanh tiến độ nhờ áp dụng các kỹ thuật tương tác cao vào quá trình học. Bạn chỉ cần chọn ngôn ngữ và bắt đầu học lập trình online.

Có nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau để học tại đây. Nhưng bạn có thể cân nhắc học một trong số các ngôn ngữ phổ biến nhất để học:

 • HTML
 • CSS
 • PHP
 • Javascript
 • SQL
 • JQuery

BitDegree cũng độc đáo hơn nhờ vào việc tích hợp blockchain vào trong quá trình học của bạn. Có phần thưởng minh bạch và hệ thống khen thưởng, chứng nhận. Từ đó giúp doanh nghiệp tuyển dụng đúng người, đúng tài năng thông qua việc đánh giá việc học lập trình online của bạn.

18. Plural Sight

Trang web này trước đây là Code School. Nó là một nền tảng học code trực tuyến có các khóa học online miễn phí và trả phí. Nó hiện tại đang có ảnh hưởng lên hơn 1 triệu sinh viên trên toàn cầu.

Trang web này cung cấp nhiều cách học khác nhau để bạn lựa chọn, cụ thể gồm:

 • Bạn chọn lộ trình học được tạo bởi các chuyên gia trong lĩnh vực đó và học các tài liệu liên quan.
 • Thực hành những gì bạn đã học trực tiếp từ trong cửa sổ trình duyệt, và nhận phản hồi ngay lập tức.
 • Tích điểm khi hoàn tất mỗi mức độ của từng khóa học online.
 • Giám sát quá trình học và kiểm tra toàn bộ thành quả của bạn, những danh hiệu nhận được và bao nhiêu nội dung bạn đã học.

Một vài trong số các khóa học online của Code School là:

 • HTML and CSS
 • Javascript
 • Ruby
 • Elixir
 • PHP
 • Python
 • iOS
 • Databases

19. Upskill

Upskill tập trung vào việc dạy bạn kỹ năng quản lý web, lập trình web. Đây là lớp học online rất tốt để bắt đầu. Thậm chí khi bạn không có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực lập trình. 

Nó rất phù hợp nếu bạn đang muốn xây dựng website bằng WordPress. Nhưng để học nhanh hơn, có thể bạn cần một gói hosting WordPress tốt nhất để làm môi trường hỗ trợ việc học.

Bạn sẽ học được các kỹ năng sau:

 • Phát triển plugin WordPress
 • WordPress best practices
 • Javascript
 • HTML5 and CSS3
 • PHP
 • MySql
 • Node.js
 • Ruby on Rails

Khóa học được thiết 100% theo dạng dự án, có nghĩa là bạn đã tham gia vào một dự án thực sự và nó có thể trở thành danh mục sản phẩm của bạn khi bạn hoàn tất.

20. Hackr.io

Trang web cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến học viên chính là Hackr.io. Ngay ở trang chủ bạn sẽ thấy Hackr.io có nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau để chọn lựa. 

Sau khi chọn xong khóa học bạn muốn, nó sẽ chuyển hướng tới danh sách bài hướng dẫn mà bạn có thể chọn lọc theo sở thích. Bạn có thể chọn trả phí hay miễn phí, bắt đầu học hay nâng cao, và ngôn ngữ nào bạn muốn học.

Một số khóa học lập trình online và bài giản tốt nhất là:

 • Python
 • JavaScript và Java
 • Android Development
 • C và C++
 • PHP
 • Data Structures và Algorithms
 • Và nhiêu hơn nữa

Ngoài ra Hackr.io có blog để cung cấp thêm thủ thuật của nhiều loại ngôn ngữ code khác nhau và để trả lời thắc mắc của người dùng. 

Tạm kết

Hiện nay các tài nguyên hướng dẫn học lập trình cơ bản miễn phí phải nói là rất nhiều. Không chỉ trên nền tảng website mà bạn còn dễ dàng bắt gặp trên nhiều nền tảng khác như Youtube, Facebook, LinkedIn,..Tuy nhiên các tài liệu này được chia sẻ rời rạc, phân loại không rõ ràng. Điều này dẫn đến tình trạng người học “lấy râu ông này cắm cằm bà kia”.

Với 20 trang web cung cấp các khoá học lập trình cơ bản online miễn phí trên. Việc học có hệ thống, lộ trình rõ ràng từ nguồn uy tín, chất lượng sẽ giúp hệ thống kiến thức vững chắc và phát triển nhanh hơn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *